Sunday, April 24, 2016

Tờ Thời báo Hoa nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời chuyên gia hàng hải và nguồn tin thân cận với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 25/4 cho biết, Trung Quốc sẽ sớm bắt đầu cải tạo trái phép tại bãi cạn Scarborough hay còn gọi là Hoàng Nham và xây dựng ở đây một đường băng.


Bãi cạn Scarborough. (Ảnh: SCMP)
Bãi cạn Scarborough. (Ảnh: SCMP)
Nguồn tin cho biết, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh hoạt động cải tạo tại bãi cạn Scarborough cách bờ biển Philippines 230km trong năm nay. Việc tòa án trọng tài ở The Hague (Hà Lan) chuẩn bị đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc sẽ khiến Bắc Kinh đẩy nhanh kế hoạch, nguồn tin nhấn mạnh. Phán quyết dự kiến đưa ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 được cho là sẽ bất lợi cho Trung Quốc.
Với tiền đồn mới ở bãi cạn Scarborough, Trung Quốc có thể tiến thêm 1 bước trong kế hoạch nhằm độc chiếm Biển Đông. “Nếu hoàn tất cải tạo tại Scarborough, Trung Quốc có thể lắp đặt radar và các hạ tầng khác nhằm giám sát căn cứ không quân Basa của Mỹ ở Pampanga, Philippines 24/24”, chuyên gia quân sự Antony Wong Dong tại Macao nhận định.
Nguồn tin cho biết, Trung Quốc có thể đã hạ cánh phi pháp các máy bay xuống đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam và đang xây dựng thêm 2 đường băng trái phép nữa ở đá Vành Khăn và đá Chữ Thập. Tại Scarborough, Trung Quốc cũng có thể sẽ xây thêm một đường băng nữa.
Giáo sư Jin Yongmin, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược đại dương thuộc Học viện khoa học xã hội Thượng Hải, cho biết một đường băng xây trái phép ở Scarborough sẽ mở rộng tầm với cho Không quân Trung Quốc ở Biển Đông ít nhất 1.000 km và vươn vùng giám sát đến Luzon - cửa ngõ vào Thái Bình Dương.
“Bắc Kinh sẽ tiến hành cải tạo đất ở Hoàng Nham/ Scarborough trong năm nay. Trung Quốc chủ động làm vậy vì Washington đang cố gắng ngăn chặn Bắc Kinh bằng việc thiết lập sự hiện diện quân sự lâu dài trong khu vực”, nguồn tin nhận định.
Hồi tháng 3, quân đội Mỹ và Philippines đã bắt đầu tập trận chung ở Biển Đông. Ngoài ra, theo thỏa thuận, quân đội Mỹ được phép sử dụng ít nhất 8 căn cứ quân sự của Philippines, trong đó có 2 căn cứ ở gần bãi cạn Scarborough.
Bãi cạn Scarborough là tâm điểm trong tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines, nhưng đã bị Trung Quốc chiếm giữ từ cách đây hơn 4 năm. Từ đó đến nay Bắc Kinh đã gia tăng sự hiện diện trên bãi cạn này. Giới chức Mỹ và Philippines lo ngại rằng Trung Quốc có thể đang biến bãi cạn Scarborough thành một đảo nhân tạo khác. Trong một động thái mới nhất liên quan đến bãi cạn Scarborough, sau khi tập trận chung với Philippines, Mỹ đã điều 6 máy bay chiến đấu giám sát khu vực quanh bãi cạn này hồi tuần trước.
Philippines là đồng minh lâu năm nhất của Mỹ tại châu Á. Đầu tháng này, Mỹ thông báo hỗ trợ Philippines 40 triệu USD trong năm nay để nâng cấp hệ thống an ninh thông tin, giúp Manila liên lạc nhanh chóng hơn với các lực lượng Mỹ trong các trường hợp xảy ra xung đột hoặc thảm họa thiên nhiên.

"Trung Quốc sẽ cải tạo bãi cạn Scarborough trong năm nay"

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States