Tuesday, April 12, 2016

Sáng sớm nay 12/4, một trực thăng tấn công Mi-28 của Nga đã rơi ở Syria khiến 2 phi công thiệt mạng.


Trực thăng tấn công Mi-28. (Ảnh minh họa: RT)
Trực thăng tấn công Mi-28. (Ảnh minh họa: Anh Duy)
Reuters dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trực thăng Mi-28 của Không quân Nga đã rơi ở khu vực tỉnh Homs của Syria. Được biết, Homs là nơi mà phiến quân Mặt trận Nusra - một chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda - và một số nhóm phiến quân khác đang hoạt động mạnh.
Tuy nhiên, phía Nga khẳng định trực thăng này rơi không phải do bị bắn hạ. Vụ tai nạn xảy ra khoảng 22h29 giờ GMT ngày 11/4, nghĩa là sáng sớm nay theo giờ Nga.
Tai nạn khiến 2 phi công của trực thăng thiệt mạng, thi thể của các phi công đã được tìm thấy ngay sau đó và đưa về căn cứ không quân của Nga ở Hmeymim. Hiện các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Nga đang điều tra để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn. Một quan chức Điện Kremlin cho biết, nhiều khả năng máy bay gặp nạn do trục trặc động cơ.
Trực thăng tấn công Mi-28 được thiết kế để chi viện hỏa lực tầm gần cho quân mặt đất, chống xe tăng, xe bọc thép và có khả năng phòng không hạn chế. Buồng lái và một số bộ phận thân cũng được bọc giáp phù hợp với tác chiến tầm thấp.
Mi-28 được mệnh danh là "Thợ săn đêm", là một trong số những trực thăng của Nga còn được giữ lại để tiếp tục chiến dịch hỗ trợ quân đội Syria chống các lực lượng phiến quân Hồi giáo. Chiến dịch này bắt đầu từ ngày 30/9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, đến hôm 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ tuyên bố rút quân chủ lực khỏi Syria và chỉ duy trì một lực lượng nhất định để tiếp tục chống các nhóm khủng bố.
Trực thăng gặp nạn hôm nay là máy bay thứ 3 của Nga bị nạn tại Syria kể từ khi Moscow phát động chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria kể từ tháng 9/2015. Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hồi tháng 11 năm ngoái và một trực thăng được điều động để giải cứu các phi công su-24 sau đó đã bị lực lượng nổi dậy tại Syria tấn công.
Đến nay, ít nhất 8 quân nhân Nga đã thiệt mạng khi tham gia chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria.

Trực thăng tấn công của Nga bị rơi ở Syria, 2 phi công thiệt mạng

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States