Thursday, April 14, 2016

Trung Quốc đang có kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại một đảo gần Philippines, trong đó các tàu chiến Trung Quốc sẽ neo đậu gần nơi hải quân Mỹ được Philippines chấp thuận cho đóng quân trong tương lai, báo giới Mỹ tiết lộ.

Thông tin được trang Washingon Free Beacon tại Mỹ đăng tải, dẫn các nguồn tin quân sự. Theo đó, các cơ quan tình báo Mỹ trong vài tháng qua đã thu thập được chi tiết kế hoạch của Trung Quốc chuẩn bị quân sự hóa Bãi cạn Scarborough.
Chiến đấu cơ J-11 đáp xuống đảo Phú Lâm, trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, là một trong nhiều hành động quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông đang bị lên án. (Ảnh: 81.cn)
Chiến đấu cơ J-11 đáp xuống đảo Phú Lâm, trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, là một trong nhiều hành động quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông đang bị lên án. (Ảnh: Anh Duy)
Những kế hoạch này được xác nhận hồi tháng trước, khi một trang web của những người quan tâm đến quân sự Trung Quốc đăng tải một kế hoạch bồi đắp chi tiết Bãi cạn Scarborough. Trong đó, một đường băng, các hệ thống điện, nơi cứ trú và một bến cảng có thể đón các chiến hạm của Hải quân Trung Quốc sẽ được xây dựng.
Bãi cạn Scarborough nằm cách bờ biển của Philippines khoảng hơn 240km. Manila đã tuyên bố chủ quyền với khu vực này trước khi bị Trung Quốc chiếm đóng năm 2012.
Tiết lộ về kế hoạch xây dựng tại đây là diễn biến mới nhất trong những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Trung Quốc, Philippines và nhiều quốc gia trong khu vực. Bắc Kinh đang có những hành động bị giới chức Washington xem như nỗ lực từng bước nhằm độc chiếm toàn bộ Biển Đông.
Trước đó, hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc đã bị phát hiện hồi tháng trước trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khi ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy các tên lửa đối hạm và hệ thống phòng không của Trung Quốc hiện diện tại đây.
Báo động
Kênh Fox News hôm thứ Ba (12/4) cho biết, những bức ảnh vệ tinh được chụp mới đây cho thấy Trung Quốc đã điều 2 chiến đấu cơ J-11 tới đảo Phú Lâm.
Dù vậy, kế hoạch phát triển và quân sự hóa Bãi cạn Scarborough đã gióng lên hồi chuông báo động tại cả Lầu Năm Góc và Bộ ngoại giao Mỹ, Washingon Free Beacon cho biết. Bãi cạn này có vị trí rất gần Philippines, một đồng minh Mỹ ký hiệp ước tăng cường hợp tác quân sự, trong bối cảnh Trung Quốc ngày một hiếu chiến.
Trong cuộc họp hồi tháng 2 tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng đề cập tới những hoạt động của Trung Quốc tại Bãi cạn Scarborough khi ông tiếp người đồng cấp phía Trung Quốc, ngoại trưởng Vương Nghị. Theo các nguồn tin quanh cuộc họp, ông Vương đã nói với ông Kerry rằng hoạt động mở rộng của Trung Quốc trên bãi cạn này sẽ diễn ra.
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Kerry đã hối thúc Trung Quốc không nên có những hành động đơn phương trên biển.
Hồi tháng trước, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson, từng bày tỏ quan ngại về những hoạt động ngày một nhiều của Trung Quốc trên Bãi cạn Scarborough. “Tôi cho rằng chúng tôi đang thấy một số hoạt động của tàu mặt nước, và một số hoạt động, dạng như khảo sát, đang diễn ra”, ông Richardson phát biểu vớiReuters. “Đó là một khu vực đáng quan ngại...một vị trí có thể diễn ra hoạt động bồi đắp tiếp theo”.
"Thị trấn đảo Huangyan"
Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, việc tiết lộ kế hoạch xây dựng Bãi cạn Scarborough trên một trang web quân sự Trung Quốc hồi tháng 3 đang làm gia tăng những lo ngại. Trung Quốc gọi dự án xây dựng này là kế hoạch chuẩn bị cho đảo Huangyan - “Đá vàng” và một khu dân cư sẽ được dựng lên.

Một bức ảnh vệ tinh kèm các chi tiết của một kế hoạch xây dựng trên Bãi cạn Scarborough đang lan truyền trên các trang web Trung Quốc. (Ảnh: Free beacon)
Một bức ảnh vệ tinh kèm các chi tiết của một kế hoạch xây dựng trên Bãi cạn Scarborough đang lan truyền trên các trang web Trung Quốc. (Ảnh: Anh Duy)
Bãi cạn này nằm cách Vịnh Subic chừng 270km, nơi các chiến hạm Mỹ sẽ thường xuyên được triển khai trong tương lai, trong khuôn khổ thỏa thuận tăng cường phòng thủ vừa được ký giữa Washington và Manila.
Các bức ảnh vệ tinh do trang web Trung Quốc công bố được khẳng định nằm trong bản mời thầu xây dựng của “thị trấn đảo Huangyan” - một đơn vị hành chính trực thuộc cái Trung Quốc khẳng định là cơ quan quản lý khu vực trên đảo Tam Sa, nằm gần đảo Hải Nam.
Một bức ảnh cho thấy kế hoạch xây dựng, trong đó có 3 tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc đậu tại lối vào phía nam của bãi cạn. Các cấu trúc khác gồm một sân bay và đường băng ở góc phía bắc, một nhà máy điện, một nhà máy nước, một tòa chung cư, một khách sạn và một khu vực được đánh dấu khu “du lịch”.
Các bức ảnh và thông tin được đăng tải trên Diễn đàn Super Camp Military. Giới chức Trung Quốc từng sử dụng những trang web tương tự để hé lộ những kế hoạch phát triển quân sự, Washington Free Beacon khẳng định.
Các quan chức quân sự Mỹ cho biết vẫn chưa rõ đây có phải bản kế hoạch thực sự hay là bản kế hoạch ở giai đoạn ý tưởng. Dù vậy một quan chức cho biết, có thông tin tình báo cụ thể cho thấy Trung Quốc đã thông qua các kế hoạch xây dựng một hòn đảo từ bãi cạn này, và điều động các lực lượng quân đội tới đây.
Những bức ảnh có tiêu đề “thông báo mời thầu”, và dựa trên một thông cáo báo chí do công ty Tianjin Dredging đăng tải hôm 15/12/2015. Đây là một công ty con của công ty Xây dựng Giao thông Trung Quốc.
Thông cáo báo chí khẳng định Tianjin Dredging đã thuê một công ty khác là Zhenghua Heavy Industry đóng một tàu hút bùn. Con tàu chạy bằng điện có khả năng hút bùn ở độ sâu tới 35m - một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc dự tính xây một cảng đủ sâu để đón các tàu chiến, một khu bãi cạn này được xây dựng hoàn thiện.

Tình báo Mỹ nắm được mưu đồ của Trung Quốc nhằm quân sự hóa Biển Đông

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States