Sunday, April 24, 2016

Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT, cho biết, theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi sẽ chính thức áp dụng vào 1/7/2016, những tổ chức, cá nhân sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể phải lĩnh mức án 20 năm tù, bị phạt tiền tới 3 tỉ đồng và bị cấm sản xuất, kinh doanh. Người chăn nuôi lợn sử dụng chất cấm có thể bị mất trắng vì đàn lợn sẽ bị tiêu huỷ khi phát hiện dùng chất cấm.

Quang cảnh buổi Hội thảo “Quản lý sử dụng chất cấm và các vấn đề đặt ra”
Quang cảnh buổi Hội thảo “Quản lý sử dụng chất cấm và các vấn đề đặt ra”
Đó là thông tin mà ông Nguyễn Văn Việt cho biết tại Hội thảo “Quản lý sử dụng chất cấm và các vấn đề đặt ra” do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng nay (25/4).
Ông Việt cho biết, năm 2015, lực lượng thanh tra chuyên ngành và Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) đã phát hiện rất nhiều công ty sử dụng chất cấm, nhưng nếu theo Điều, Khoản của Bộ Luật hình sự trước năm 2015 lại không thể “hình sự hóa”.
Sau khi có chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế, lực lượng thanh tra chuyên ngành đã làm rất quyết liệt trong kiểm tra, xử lý các hành vi liên quan đến sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Căn cứ vào thực tế xử lý chất cấm, Quốc hội cũng đã xem xét và thấy cần thiết phải xử lý hình sự đối với những người sử dụng chất cấm. Chính vì vậy, Bộ Luật hình sự năm 2015 đã đưa vào Điều 190, 191, 195 và quan trọng nhất là Điều 317 là hành vi cấu thành tội phạm hình thức. Tức là chỉ cần đưa hóa chất cấm không được sử dụng vào thực phẩm; vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và đưa vào thực phẩm thì đã đủ yếu tố để khẳng định cá nhân, tổ chức phạm tội.
“Bộ Luật Hình sự sửa đổi 2015 như nói ở trên, chính thức áp dụng từ ngày 1/7/2016 tăng nặng hơn rất nhiều đối với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Tức là cá nhân, tổ chức chỉ cần sử dụng, vận chuyển, kinh doanh trái phép chất cấm đã bị xử phạt, chứ không còn phải chờ xem xác định hậu quả, tác hại như nào nữa.
Theo Bộ luật này, có thể phạt tiền từ 50 triệu đến 3 tỷ đồng, phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm tùy theo mức độ hành vi sử dụng chất cấm. Có thể nói đây là quyết tâm của Nhà nước ta trong việc quản lý, kiểm soát tốt vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”, ông Việt nói.
Ông Nguyễn Văn Việt cho biết: Hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị phạt từ lên tới 20 năm
Ông Nguyễn Văn Việt cho biết: Hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị phạt từ lên tới 20 năm
Ông Nguyễn Văn Việt thông tin thêm, sau 4 tháng (tháng 11, 12/2015 và tháng 1, 2/2016) triển khai thực hiện Kế hoạch, tình hình nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã được ngăn chặn, có bước chuyển biến căn bản:
Đối với chất Vàng – O (Auramine) khi đưa vào thức ăn chăn nuôi không nhằm mục đích tăng trưởng cho vật nuôi mà chủ yếu là do thị hiếu người chăn nuôi, tạo màu vàng bắt mắt cho sản phẩm cám. Khi Thông tư 42/2015/BNNPTNT có hiệu lực, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng xử lý mạnh các Công ty sản xuất có sử dụng Vàng - O; sự tuyên truyền sâu rộng... đã khiến các nhà sản xuất và người chăn nuôi nhận thức được mức độ nguy hại của việc sử dụng chất này.
Qua đây, có thể nhận định việc ngăn chặn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gây nguy hại cho sức khỏe là Vàng – O (Một chất đã được rất nhiều Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng từ trước tới giờ) đã thực sự có hiệu quả. Việc sử dụng chất Vàng – O của các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi từng bước được chấm dứt và ít nguy cơ tái diễn. Thời gian qua, trong quá trình thanh tra, kiểm tra chưa phát hiện thêm các Công ty sử dụng chất cấm này.
Chất kích thích tăng trưởng (tạo nạc): Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương, xử lý triệt để những hành vi vi phạm về chất cấm bị phát hiện; việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo đài, các phương tiện thông tin đại chúng; việc liên tiếp đưa tin bài, phóng sự phản ánh trung thực theo hướng tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức của người dân nói chung, người chăn nuôi nói riêng trong việc ngăn chặn chất cấm trong chăn nuôi... đã mang lại những hiệu quả rõ rệt. Hầu hết người chăn nuôi và toàn thể xã hội đều được tuyên truyền và hiểu tác hại của chất cấm trong chăn nuôi, có thể nói là cả xã hội đang đồng tâm hiệp lực để đầy lùi vấn nạn này. Theo báo cáo của các địa phương, tại thời điểm hiện tại, các hành vi sử dụng chất Salbutamol trong chăn nuôi heo đang thuyên giảm và có hướng đẩy lùi.
Trên thị trường hiện tại không còn hiện tượng bày bán công khai các sản phẩm quảng cáo là “siêu tăng trọng, bông đùi, nở vai” có chứa Salbutamol; các chủ hộ chăn nuôi, các trang trại và gia trại đều được tuyên truyền và biết về tác hại của chất cấm nên cũng có động thái bài trừ các chất này.
Bộ Y tế đang phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý rất chặt nguồn nhập khẩu và cung cấp Salbutamol nên việc đưa sang chăn nuôi sử dụng sai mục đích đã bị triệt tiêu.
Hiện tại, hầu hết các Nhà máy sản xuất, gia công thức ăn chăn nuôi không còn sử dụng chất cấm trộn vào thức ăn chăn nuôi. Ở các tỉnh Phía Bắc, từ sau tết âm lịch qua kiểm tra chưa phát hiện được trang trại, lò mổ sử dụng chất cấm.
Đối với các tỉnh phía Nam, tập trung ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, vẫn phát hiện heo có tồn dư chất cấm nhưng với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với thời gian trước. Cụ thể, theo báo cáo của Chi Cục Thú y TP. Hồ Chí Minh, vẫn phát hiện các lô dương tính với chất cấm. Giai đoạn từ 17/1/2016 đến 7/2/2016 qua kiểm tra phát hiện 11/276 lô. Trong tháng 3, tỷ lệ phát hiện tồn dư chất cấm là 1,5%.

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị phạt 20 năm tù

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States