Friday, April 22, 2016

Trao đổi với PV CTVViet, nhiều nhà khoa học và khách mời, được mời tham dự buổi lễ Vinh danh Trí thức Việt Nam... giá 22 triệu (dự kiến tổ chức ngày 23/4) khẳng định: Không bao giờ tham dự buổi lễ vinh danh này, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

Đề nghị trả lại uy tín và danh dự cho các nhà khoa học
Cùng nhận được thư mời và các giấy tờ thủ tục để tham dự buổi lễ vinh danh “Nhà Quản lý theo tiêu chí Đạo đức Toàn cầu/ Trí thức Việt Nam Sáng tạo và Cống hiến/ Đơn vị, Doanh Nghiệp, Doanh nhân Văn hóa theo tiêu chí UNESCO” (dự kiến tổ chức vào ngày 23/4) như nhiều nhà khoa học khác mà báo CTVViet đã phản ánh, GS.TSKH Hà Huy Bằng, Hiệu trưởng trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội, giảng viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH QGHN cho biết: “Tôi có nhận được nhiều cuộc điện thoại và thư mời của người trong ban tổ chức buổi lễ này nhưng tôi đã thẳng thừng từ chối và không tham gia. Thậm chí tôi còn phát cáu vì họ gọi nhiều lần và nói nộp tiền”.
“Sao vinh danh lại còn phải nộp tiền? Tôi không bao giờ tham gia các cuộc vinh danh này” – GS.TSKH Hà Huy Bằng khẳng định.

Thư mời của Ban tổ chức buổi lễ vinh danh tới GS.TSKH Hà Huy Bằng
Thư mời của Ban tổ chức buổi lễ vinh danh tới GS.TSKH Hà Huy Bằng
Tương tự như trường hợp của GS.TSKH Hà Huy Bằng, PGS.TS Nguyễn Tuấn Sơn – Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam cũng bị làm phiền từ nhiều cuộc điện thoại của Ban tổ chức mời tham gia buổi lễ vinh danh.
Được biết, trong thư trả lời những thắc mắc của PGS.TS Nguyễn Tuấn Sơn về cuộc vinh danh này, một thành viên Ban tổ chức đã trả lời thầy Sơn qua email như sau:
Em Chào Thầy Sơn. Em xin trả lời những câu hỏi của Thầy như sau:
Thứ Nhất: Đây là chương trình Đại Khánh Hội vinh danh các nhà Quản lý, nhà Khoa học, Trí thức Việt Nam - là hoạt động ghi nhận và tôn vinh những cống hiến có ý nghĩa của các cá nhân, tổ chức có đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Thứ Hai: DS đề cử những cá nhân được tham gia tôn vinh lần này được thu thập từ nhiều ban bộ ngành như: Bộ Giáo dục, Bộ Y tế, Bộ Văn Hóa, Bộ Nội Vụ, Hội Đồng chức danh GS Nhà Nước.... Dựa theo những đề cử trên và theo tiêu chí của UNESCO Việt Nam trong đợt vinh danh này, PGS.TS Nguyễn Tuấn Sơn là 1 trong 150 người đủ tiêu chuẩn được tôn vinh .
Thứ ba: Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam hiện tại có 1 cá nhân được lựa chọn là PGS.TS Nguyễn Tuấn Sơn.
Thứ tư: Kinh phí hỗ trợ cho việc tổ chức chương trình bao gồm: Cúp mạ vàng, bảng vàng giấy chứng nhận Certificate theo form chuẩn của Unesco Thế Giới cho mỗi cá nhân là 18.000.000 đồng. Còn các chi phí khác bên Unesco đã có nguồn tài trợ riêng.
Cảm ơn thầy!.
“Cũng như các nhà khoa học chân chính khác, chúng tôi phản đối cách làm này của Liên hiệp các Hội UNESCO vì đây không phải là lễ vinh danh mà là lễ mua danh. Họ làm như thế là bôi nhọ uy tín và danh dự của các nhà khoa học chân chính. Rất mừng và rất may là rất nhiều nhà khoa học đã phản đối và tự chối tham gia lễ vinh danh nhưng tôi không biết có bao nhiêu trong 200 người được mời sẽ tham gia lễ vinh danh, thật đáng buồn. Tôi đề nghị báo CTVViet và cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc để trả lại sự trong sạch, uy tín và danh dự cho các nhà khoa học” - PGS.TS Nguyễn Tuấn Sơn bức xúc nói.

Thư mời PGS.TS Nguyễn Tuấn Sơn
Thư mời PGS.TS Nguyễn Tuấn Sơn
Khách mời trao giải: Sẽ đề nghị cơ quan chức năng làm rõ
Điều đáng buồn hơn nữa, trong Đề án lễ vinh danh có ghi rõ thành phần khách mời (dự kiến) gồm: Đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Đồng chí, Bùi Thế Đức, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS.TS. Phạm Quang Thao, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; GS.TS. Phạm Tất Dong, Chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt Nam – triều Tiên, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam (Quỹ Khuyến học do Thủ tướng Chính phủ lập ra); PGS.TS Đàm Đức Vượng, Viện trưởng Viện Khoa học nghiên cứu Nhân tài Nhân Lực…
Chiều ngày 22/4, PV CTVViet đã trao đổi với một số vị khách mời trong danh sách trên thì họ đều ngạc nhiên vì không biết mình có tên trong danh sách dự buổi lễ vinh danh. Nhiều khách mời đều trả lời không biết, không tham gia và không nhận lời bất cứ ai về tham dự buổi vinh danh này và cho biết sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc.
Trước đó, trao đổi với PV CTVViet, GS.TSKH Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam bức xúc cho biết: “Ngay từ đầu tôi đã không đồng ý tham gia cuộc vinh danh. Vậy tại sao Ban tổ chức đưa tên tôi vào danh sách Hội đồng xét duyệt, tôi sẽ kiện”.
“Tôi không tham dự buổi vinh danh này” – GS.TSKH Phạm Tất Dong khẳng định.
Như vậy, cho đến thời điểm này, qua trao đổi với PV CTVViet, một số khách mời (dự kiến) tham dự buổi lễ vinh danh “Nhà Quản lý theo tiêu chí Đạo đức Toàn cầu/ Trí thức Việt Nam Sáng tạo và Cống hiến/ Đơn vị, Doanh Nghiệp, Doanh nhân Văn hóa theo tiêu chí UNESCO” dự kiến tổ chức vào ngày 23/4 đã thẳng thừng từ chối không tham dự buổi lễ không đáng trân trọng này.
Được biết, trong Đề án vinh danh gửi tới các nhà khoa học này có ghi rõ: Chương trình được tổ chức thực hiện định kỳ, thường niên trên quy mô toàn quốc. Đơn vị bảo trợ: Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam. Các đơn vị đồng thực hiện: Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông và Phát triển Thương hiệu Đại Việt.

Nhiều khách mời từ chối tham dự buổi lễ Vinh danh trí thức Việt Nam... giá 22 triệu

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States