Monday, April 18, 2016

Quân đội Mỹ ngày 18/4 đã lên tiếng phản đối Trung Quốc đưa máy bay quân sự tới đá Chữ Thập mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Máy bay Trung Quốc hạ cánh phi pháp xuống đá Chữ Thập (Ảnh: 81.cn)
Máy bay Trung Quốc hạ cánh phi pháp xuống đá Chữ Thập (Ảnh: 81.cn)
“Chúng tôi biết rằng một máy bay quân sự của Trung Quốc đã hạ cánh xuống đá Chữ Thập mà Bắc Kinh nói là một sứ mệnh nhân đạo nhằm sơ tán 3 công nhân bị ốm”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Jeff Davis, cho biết trong một tuyên bố hôm qua. “Không rõ vì sao Trung Quốc lại sử dụng một máy bay quân sự mà không phải máy bay dân sự”.
“Chúng tôi hối thúc Trung Quốc cần tái khẳng định rằng nước này không có kế hoạch triển khai hoặc luân chuyển các máy bay quân sự tại tiền đồn ở Trường Sa, đúng theo các cam kết trước đó của Bắc Kinh”, ông David nhấn mạnh.
Trước đó, báo chí Trung Quốc đưa tin, vào sáng 17/4, một máy bay vận tải quân sự Y-8 mang số hiệu 9271 của nước này đã ngang nhiên đáp xuống đường băng xây trái phép ở đá Chữ Thập thuộc Trường Sa của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một máy bay quân sự của Trung Quốc hạ cánh phi pháp xuống đường băng mới được hoàn thành trên đá Chữ Thập.
Mỹ và các quốc gia trong khu vực đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, một trong những tuyến đường biển bận rộn nhất của thế giới. Các nước đặc biệt lo ngại về đá Chữ Thập sau khi Trung Quốc xây dựng một đường băng đủ dài ở đây để phục vụ các máy bay quân sự cỡ lớn.
Trung Quốc trắng trợn nói rằng dự án cải tạo đất phù hợp với luật pháp quốc tế, nhưng Mỹ và các quốc gia trong khu vực lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ dùng các đảo nhân tạo này để tăng cường sức mạnh quân sự và thay đổi cán cân quyền lực.
Trước các hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra trong khu vực gần các đảo nhân tạo để thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.
Trong chuyến thăm Philippines hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã ra thăm tàu sân bay hạt nhân John C. Stennis của Mỹ khi nó đang tiến hành một các hoạt động như vậy trên Biển Đông. Ông Carter cũng thông báo tăng cường liên minh quân sự với Philippines.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc đưa máy bay quân sự phi pháp ra đá Chữ Thập

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States