Saturday, April 2, 2016

Cuối giờ chiều ngày 2/4, kết quả bỏ phiếu kín được công bố, Quốc hội thống nhất miễn nhiệm trước nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, 7 Uỷ viên khác trong UB Thường vụ Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn.


Việc miễn nhiệm với Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn (trái) và Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn có hiệu lực ngay lập tức.
Việc miễn nhiệm với Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn (trái) và Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn có hiệu lực ngay lập tức.
Trưởng ban Kiểm phiếu Huỳnh Văn Tí nêu rõ kết quả bỏ phiếu với từng nhân sự trong số 9 người được UB Thường vụ Quốc hội trình đề nghị Quốc hội chấp thuận miễn nhiệm trong buổi làm việc sáng nay.
Cụ thể, với Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, có 433 đại biểu đồng ý (tương đương hơn 87% tổng số đại biểu), 36 đại biểu không đồng ý.
Với Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước, có 433 đại biểu đồng ý (tương đương hơn 87% tổng số đại biểu), 37 đại biểu không đồng ý.
Với Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Hiện, có 436 đại biểu đồng ý (tương đương 88, 26% tổng số đại biểu Quốc hội), 34 đại biểu không đồng ý.
Với Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển, có 444 đại biểu đồng ý (tương 88,84%), 33 đại biểu không đồng ý.
Với Chủ nhiệm UB Quốc phòng và an ninh Nguyễn Kim Khoa, có 435 đại biểu đồng ý (88% tổng số đại biểu Quốc hội), 38 đại biểu không đồng ý.
Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Đào Trọng Thi, 435 đại biểu (tương đương hơn 88% tổng số đại biểu Quốc hội), 35 đại biểu không đồng ý.
Với Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai, có 445 đại biểu đồng ý (tương đương hơn 90% tổng số đại biểu Quốc hội), 27 đại biểu không đồng ý.
Với Trưởng Ban công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương, có 437 đại biểu đồng ý (tương đương hơn 88% tổng số đại biểu Quốc hội), 33 đại biểu không đồng ý.
Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn được 436 đại biểu đồng ý miễn nhiệm (tương đương hơn 88% tổng số đại biểu), 34 đại biểu không đồng ý.
Dự thảo Nghị quyết công nhận kết quả bỏ phiếu miễn nhiệm các nhân sự này nhận ý kiến băn khoăn của đại biểu vì điều khoản quy định Nghị quyết có hiệu lực ngay khi được thông qua.
Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) băn khoăn, việc Nghị quyết xác nhận kết quả miễn nhiệm có hiệu lực ngay lập tức nghĩa là trong thời gian chờ Quốc hội bầu nhân sự thay thế (sáng thứ 2 tuần tới), nhiều cơ quan sẽ thiếu người đứng đầu.
Giải thích vấn đề này, nữ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, với các chức danh lãnh đạo đứng đầu các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp thì công việc không thể gián đoạn. Đất nước không thể một ngày không có Chủ tịch nước, Quốc hội không thể một ngày không có người lãnh đạo điều hành. Với tính chất công việc của Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND tối cao cũng tương tự. Còn với các cơ quan của Quốc hội, cơ quan Kiểm toán thì đều có bộ phận thường trực, có cấp phó đảm nhiệm các công tác nên chỉ 2 ngày tới trống các vị trí đứng đầu này, thứ 2 đầu tuần, Quốc hội đã bầu nhân sự thay thế nên không ảnh hưởng đến công việc chung.
Với phân tích này của tân Chủ tịch Quốc hội, sau đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết với đa số phiếu thuận. Như vậy, Quốc hội chính thức miễn nhiệm 1 Phó Chủ tịch, 7 Uỷ viên khác của UB Thường vụ Quốc hội là Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, các Chủ nhiệm UB của Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước.
Quy trình bầu mới các nhân sự thay thế 9 chức danh vừa được miễn nhiệm sẽ được tiếp tục vào sáng thứ 2 tuần tới, 4/4/2016.

Miễn nhiệm 8 Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States