Monday, April 4, 2016

Kết quả mẫu xét nghiệm cho thấy hai trại nuôi gần 400 con heo thì trong đó có hơn 200 con heo chuẩn bị xuất chuồng đều dương tính với chất cấm thuộc nhóm beta-agonist, một loại thuốc tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lần.

Sáng 5/4, thông tin từ Chi cục Thú y - Chăn nuôi và thủy sản tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt 2 chủ trại sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi heo.
Trước đó, đoàn liên ngành gồm Chi cục Thú y - chăn nuôi và thủy sản Bình Dương, Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh đã tiến hành kiểm tra trại nuôi heo của ông Lê Long Hồ và ông Lương Văn Dũng (cùng ngụ phường Bình Nhâm, TX.Thuận An). Qua kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm, kết quả hai trại nuôi heo với tổng đàn gần 400 con heo, trong đó có hơn 200 con heo chuẩn bị xuất chuồng đều dương tính với chất cấm thuộc nhóm beta-agonist, một loại thuốc tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lần.
Cơ quan chức năng đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất là 20 triệu đồng/trại và buộc các hộ phải ngừng ngay việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu 2 trại heo phải làm cam kết tạm giữ đàn heo có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm để đoàn liên ngành tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sau 10 ngày. Các hộ chỉ được xuất bán heo khi có kết quả xét nghiệm âm tính.
Công nhân một trại heo đang bơm nước vào heo trước khi chuyển đi giết thịt bị lực lượng chức năng bắt quả tang
Công nhân một trại heo đang bơm nước vào heo trước khi chuyển đi giết thịt bị lực lượng chức năng bắt quả tang
Liên quan đến chất cấm trong chăn nuôi, Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này cũng vừa quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Quốc Thái (33 tuổi, quê Bến Tre) số tiền 10,5 triệu đồng về hành vi tiêm thuốc an thần Prozil fort và dùng vòi bơm nước vào hàng trăm con heo.
Ngoài việc xử phạt chủ cơ sở, cơ quan thú y cũng ra quyết định xử phạt 2,5 triệu đồng đối với người cho ông Thái thuê đất. Ngoài số tiền phạt, trại heo này buộc không được bán đàn heo sau hơn một tuần.
Trước đó, vào ngày 23/3, tại trại nuôi nhốt khu phố An Hòa, phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, Bình Dương, lực lượng chức năng bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở thu mua heo của ông Thái. Tại đây, công an phát hiện trong chuồng còn có hơn 200 con heo đã được bơm nước và tiêm thuốc an thần đang say thuốc, ngủ li bì. Công an cũng thu giữ 44 chai thuốc an thần nhãn hiệu Prozil fort đã qua sử dụng và 4 chai đang sử dụng, 1 bơm tiêm và 32 xô nước có gắn vòi dùng để bơm nước vào heo.
Làm việc với lực lượng chức năng, ông Thái thừa nhận hành vi của mình, heo được ông này mua ở tỉnh Bến Tre rồi đưa lên cơ sở này để bơm nước và tiêm thuốc an thần. Sau đó, ông vận chuyển xuống lò mổ Nam Phong (địa chỉ tại 344 Nơ Trang Long, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để giết thịt.
Theo tìm hiểu, loại thuốc an thần prozil fort được khuyến cáo không dùng loại cho heo chuẩn bị giết thịt. Nếu đã cho heo sử dụng thuốc thì phải để sau 7 ngày mới được giết mổ. Người tiêu dùng thường xuyên ăn phải thịt heo này có nguy cơ mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu gây nguy hiểm đến tính mạng...

Hai trại nuôi heo bị phát hiện sử dụng chất tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lần

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States