Thursday, April 7, 2016

Nhiều người dân xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo một số cán bộ xã này đã bớt xén tiền hỗ trợ di giãn dân với lý do để “bôi trơn” làm thủ tục giấy tờ. Cơ quan chức năng cho biết chưa có căn cứ để chứng thực tố cáo này.

Ngày 6/4, ông Hoàng Trọng Kim, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy huyện Quảng Trạch xác nhận, UBKT Huyện uỷ đã nhận được đơn thư phản ánh của người dân xã Quảng Châu với nộ dung tố cáo một số cán bộ của địa phương này “bớt xén” tiền hỗ trợ di giãn dân cư.
“Sau khi nhận được đơn thư, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra để điều tra, xác minh sự việc. Trong 2 cán bộ bị tố giác thì có một người đã mất nên việc điều tra gặp chút khó khăn. Tuy nhiên, trong quá trình ghi nhận ý kiến người dân và thẩm tra cán bộ còn lại thì họ khẳng định đã chi đủ số tiền di giãn dân cư nên đơn vị chưa đủ căn cứ để kết luận vụ việc”, ông Kim nói.
Ông Kim cho biết thêm, UBKT Huyện ủy sẽ tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc, nếu phát hiện sai phạm thì sẽ chuyển sang Cơ quan Công an để điều tra hành vi “ăn chặn” tiền hỗ trợ của người dân.
Còn ông Đàm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND xã Quảng Châu khẳng định: “Xã không chỉ đạo việc trích lại tiền hỗ trợ của dân, cán bộ xã cũng đã chi đủ 10 triệu/hộ. Việc này chúng tôi đã có kiểm tra và có kết luận gửi lên Thường trực Đảng ủy xã. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy huyện Quảng Trạch cũng đã về điều tra việc này nhưng không có căn cứ để kết luận có hay không việc cán bộ xã bớt xén tiền hỗ trợ của dân”.
Cuộc sống của người dân trong vùng bị di giãn dân cư rất khó khăn
Cuộc sống của người dân trong vùng bị di giãn dân cư rất khó khăn
Được biết, trong dự án di giãn dân cư giai đoạn 2011 đến 2013, Quảng Châu là một trong 17 xã của huyện Quảng Trạch được UBND huyện này đầu tư. Trong địa phương, có 62 hộ được hưởng lợi và nhận hỗ trợ mỗi hộ 10 triệu đồng.
Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều hộ dân thì trong quá trình nhận tiền hỗ trợ, một số cán bộ xã đã bắt các hộ dân ký nhận 10 triệu đồng nhưng thực tế họ bị 2 cán bộ xã “bớt xén” lại từ 1,4 đến 2,2 triệu đồng/hộ với lý do là để “bôi trơn” các thủ tục giấy tờ.
Theo điều tra của phóng viên, người trực tiếp phát tiền hỗ trợ di giãn dân là bà Hồ Thị H., cán bộ thủ quỹ xã và người đã mất nguyên là một cán bộ văn phòng UBND xã.
Liên quan đến vấn đề cán bộ ở địa phương này bị người dân tố cáo, mới đây, ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã cũng đã bị cách chức vì đã vi phạm nghiêm trọng về việc chỉ đạo giải quyết đơn thư tố cáo không đúng quy trình nguyên tắc của Đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, động cơ cá nhân, gây bất bình dư luận.
Ngoài ra, trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã, ông Tuấn đã ra quyết định thu lệ phí các khoản phí một cách tùy tiện, không đúng pháp luật.
Ông Trương Minh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Châu vừa bị cách chức vì đã vi phạm nhiều vấn đề nghiêm trọng
Ông Trương Minh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Châu vừa bị cách chức vì đã vi phạm nhiều vấn đề nghiêm trọng
Ông Tuấn còn có hành vi trù dập cán bộ, đảng viên kiến nghị đúng nhưng lại chỉ đạo xử lý kỷ luật đảng viên mà cụ thể là ông Đàm Quốc Hương (SN 1973, trú tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, là Trạm trưởng Trạm Y tế xã Quảng Châu).
Trước đó, Báo điện tử CTVViet cũng đã có loạt bài phản ánh về việc ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu sử dụng nhiều bằng cấp, giấy tờ không hợp lệ. Việc này, Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ huyện Quảng Trạch cũng đã có kết luận, tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức xử lý bằng hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm trước các tổ chức Đảng.

Dân tố cán bộ xã xén tiền hỗ trợ di dân để làm thủ tục “bôi trơn”

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States