Sunday, April 24, 2016

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt câu hỏi tại cuộc họp sáng nay 25/4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về chế độ, chính sách và các điều kiện bảo đảm hoạt động của đại biểu HĐND.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Quochoi.vn)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Anh Duy)
Tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 25/4, ông Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình bày tờ trình về việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về chế độ, chính sách và các điều kiện bảo đảm hoạt động của đại biểu HĐND (tính theo mức lương cơ sở 1.210.000 đồng/tháng, khi điều chỉnh tăng mức lương cơ sở thì Quỹ hoạt động phí tăng tương ứng) với 2 phương án.
Phương án 1 giữ mức hoạt động phí hiện hành tại Nghị quyết số 753/2005 gồm 3 mức: 0,3 mức lương cơ sở đối với cấp xã; 0,4 mức lương cơ sở đối với cấp huyện, 0,5 mức lương cơ sở đối với cấp tỉnh. Dự kiến quỹ hoạt động phí theo phương án này sẽ trên 1.461 tỷ đồng/năm.
Theo ông Lê Vĩnh Tân, thực hiện phương án này sẽ bảo đảm được tương quan với mức phụ cấp trách nhiệm cấp ủy viên tại Quy định số 169-QĐ/2008 của Ban Bí thư Trung ương và mức phụ cấp trách nhiệm công việc cao nhất quy định tại Nghị định số 204/2004 của Chính phủ nhưng sau hơn 10 năm thực hiện nhiều địa phương đề nghị tăng thêm để góp phần động viên, khuyến khích các đại biểu khi mức lương cơ sở còn thấp.
Phương án 2, tăng thêm 0,1 mức lương cơ sở ở cả 3 cấp so với quy định tại Nghị quyết số 753/2005, cụ thể: 0,4 mức lương cơ sở đối với cấp xã; 0,5 mức lương cơ sở đối với cấp huyện; 0,6 mức lương cơ sở đối với cấp tỉnh. Dự kiến quỹ hoạt động phí chi cho đại biểu HĐND theo phương án này là 1.932,6 tỉ đồng/năm.
“Thực hiện phương án này thì mức hoạt động phí của đại biểu HĐND tăng lên sẽ động viên, khuyến khích đại biểu HĐND các cấp. Tuy nhiên, ngân sách nhà nước phải bố trí tăng thêm khoảng 471,2 tỉ đồng/năm và mức hoạt động phí của đại biểu HĐND sẽ phát sinh bất hợp lý (cao hơn) với mức phụ cấp trách nhiệm của cấp ủy viên tại Quy định số 169-QĐ/2008 của Ban Bí thư Trung ương”- ông Tân nói.
Phát biểu tại buổi thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thẳng thắn trao đổi xung quanh dư luận cho rằng “cứ cán bộ yếu là cho ra làm HĐND”.
“Có phải cán bộ không bố trí được vào đâu nữa thì đưa về HĐND không? Kỳ tới chúng ta phải chuẩn bị người có năng lực thì mới nâng cao được chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND. Chúng tôi trưởng thành từ địa phương nên biết thực trạng của HĐND” - nữ Chủ tịch Quốc hội nói.
Theo bà Ngân, bây giờ tăng ngân sách là trái nguyên tắc, nên chỉ có thể cho phép Chính phủ quy định mức phí để phù hợp với chính quyền đô thị. Tùy vào ngân sách cụ thể, Chính phủ có thể có quyền phụ cấp thêm cho các cơ sở.
Cuối buổi thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã xin ý kiến của Thường vụ Quốc hội nhất trí với phương án 1, giữ nguyên mức phí hoạt động hiện hành và sau này nếu phát sinh bất cập sẽ tiếp tục điều chỉnh.

“Cán bộ không bố trí được vào đâu thì đưa về Hội đồng nhân dân?”

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States