Wednesday, April 27, 2016

Theo lời khai của Nguyễn Văn Đông, bị cáo được Bùi Tiến Quảng (giám đốc công ty TNHH Tuấn Đông) giao việc trực tiếp thực hiện việc xuất xe ô tô cũ sang Trung Quốc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh). Và việc xuất được nhiều chuyến hàng trót lọt không thể thiếu sự "gật đầu" của một số cán bộ hải quan...

bc1-1461741280503
Các bị cáo chuẩn bị bước vào trả lời thẩm vấn của HĐXX.
Hôm nay (27/4), phiên tòa xét xử vụ án “trùm” buôn lậu Dũng “mặt sắt” cùng đồng bọn đã bước sang ngày thứ hai.
Ngay trong buổi sáng, tại phần thẩm vấn, luật sư bào chữa của bị cáo Ngyễn Văn Đông đã hỏi bị cáo: "Việc xuất xe là do cán bộ hải quan và biên phòng tại đây quyết định có đúng không?, và Đông thừa nhận là đúng. Đông cũng khẳng định, nếu cán bộ hải quan và biên phòng không đồng ý thì không thể xuất xe qua bên kia được. Cụ thể, cán bộ Hải Quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh là Bùi Quang Anh đã đồng ý cho xuất hàng theo đường cống thay vì xuất theo đường chính ngạch nên Đông đã thực hiện theo.
Cáo trạng của VKS cũng thể hiện rõ, Bùi Quang Anh cùng với một cán bộ hải quan khác cùng thuộc Bắc Phong Sinh là Triệu Hoài Anh đã giúp sức cho 3 doanh nghiệp gồm: công ty TNHH Tuấn Đông, Công ty Tân Hải Dương và công ty NC, xuất xe ô tô đã sử dụng qua Trung Quốc theo đường cống trái phép.
Trả lời câu hỏi của luật sư về địa điểm giao xe cho ngườii Trung Quốc, bị cáo Đông đã khẳng định mình trực tiếp giao xe ngay tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh.
Trước tòa, Đông cũng thừa nhận đã nhiều lần xuất hàng theo phương thức này và không thể nhớ chính xác là bao nhiêu lần!
Hồ sơ tại cơ quan điều tra cho thấy, Công ty TNHH Tuấn Đông là công ty có số lượng xe cũ xuất sang Trung Quốc nhiều nhất. Trong phiên tòa lần này, Công ty Tuấn Đông có tới 14 bị cáo phải hầu tòa. Nhóm bị cáo thuộc Công ty TNHH Tuấn Đông đã vận chuyển trái phép tổng cộng 138 xe ô tô đã qua sử dụng từ Việt Nam sang Trung Quốc, đây là loại hàng phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn. Chỉ riêng 25 chiếc xe bị cơ quan công an thu giữ đã trị giá hơn 17 tỉ đồng.
bc2-1461741280506
Bị cáo Đông, khai: "Nếu cán bộ Biên phòng và Hải Quan không đồng ý thì không xuất được xe lậu qua biên giới".
Trong ngày xét xử thứ hai, đa số các bị cáo thuộc Công ty TNHH Tuấn Đông đều thừa nhận hành vi phạm tội nhưng nghĩ chỉ là người làm công ăn lương nên vẫn làm.
Riêng bị cáo Bùi Thị Phương (vợ Dũng “Mặt sắt”) ban đầu còn loanh quanh chối tội nhưng sau đó cũng đã phải thừa nhận bản thân được chồng là Hà Tuấn Dũng giao việc quản lý tài chính của Công ty Tuấn Đông. Khi hành vi vận chuyển ô tô trái phép qua biên giới bị bại lộ, Phương đã chỉ đạo cất giấu, tiêu hủy các giấy tờ có liên quan đến việc mua bán số ô tô trên.

Cán bộ hải quan giúp "trùm" buôn lậu Dũng "mặt sắt" như thế nào?

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States