Monday, April 25, 2016

Sáng nay (25/4), Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Bộ Công Thương đề nghị giám định nguyên nhân sự cố đổ cột điện đường dây 500 KV tại Yên Dũng, Bắc Giang.


Cột điện lớn bị đổ trên cánh đồng xã Tiến Dũng, Yên Dũng, Bắc Giang (Ảnh: Giang Lê)
Cột điện lớn bị đổ trên cánh đồng xã Tiến Dũng, Yên Dũng, Bắc Giang (Ảnh: Anh Duy)
Trong công văn trên, Bộ Xây dựng đã đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ này kiểm tra thiết kế, công tác thẩm định thiết kế, việc thi công xây dựng và công tác kiểm tra nghiệm thu đưa vào sử dụng công trình đường dây tải điện 500 KV Quảng Ninh-Hiệp Hòa.
Đáng chú ý, Bộ Xây dựng cũng đề nghị Bộ Công Thương yêu cầu cơ quan chuyên môn về xây dựng thực hiện tổ chức giám định nguyên nhân sự cố đổ cột điện đường dây 500 KV nói trên và thông báo kết quả về Bộ Xây dựng khi hoàn thành.

Cột điện này hoàn thành vào tháng 7/2014 (Ảnh: Giang Lê)
Cột điện này hoàn thành vào tháng 7/2014 (Ảnh: Anh Duy)
Như tin CTVViet đã đưa, ngày 22/4, một cột điện lớn trên đường dây 500 KV Quảng Ninh - Hiệp Hòa đã đổ tại Yên Dũng, Bắc Giang. Thông tin ban đầu từ Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cho biết, cột điện này bị đổ do gió lốc và dự kiến phải mất ít nhất 3 tuần để khắc phục sự cố.
Cụ thể theo ông Nguyễn Tuấn Tùng, Phó Tổng giám đốc EVNNPT, đường dây 500 KV trên được hoàn thành từ tháng 7/2014, dẫn các nguồn điện từ các nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh lên lưới điện quốc gia. Theo ông này, cột điện trên (ở vị trí 199) bị hư hại kéo theo cột ở vị trí 200 cũng bị ảnh hưởng nhẹ tại xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, Bắc Giang. Nhưng khi xảy ra sự cố cũng không gây sự cố mất điện do đường dây 500 KV Quảng Ninh - Hiệp Hòa được lắp đặt theo hệ thống mạch vòng.
Tuy nhiên, sau khoảng 2 ngày xảy ra sự cố dổ cột điện trên, đaqx có thông tin cho rằng, việc thi công, đào móng để khắc phục sự cố trên của EVNNPT được cho là quá gấp gáp, không minh bạch khi thực hiện cho công nhân đưa máy xúc đến công trường vào ban đêm.
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tuấn Tùng cho rằng, do đây là công trình cấp quốc gia, phải đảm bảo duy trì việc cung ứng điện thường xuyên, đảm bảo an ninh năng lượng nên EVNNPT phải tiến hành thi công, sửa chữa nhanh, và làm cả ngày đêm để đảm bảo tiến độ chứ không phải chỉ làm ban đêm và Tổng công ty này cũng đã trao đổi, phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện.

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm định vụ đổ cột điện đường dây 500 KV

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States