Thursday, April 14, 2016

 “Trong quá khứ, TPHCM với tên gọi Sài Gòn từng tự hào là trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là “Hòn ngọc viễn Đông”. Quá trình tụt hậu của TP so với các đối tác khu vực có những lý do khách quan, chủ quan và không thể là cái cớ để ngồi đổ lỗi cho nhau.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chỉ đạo tại Hội nghị “Tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016” do UBND TPHCM tổ chức, diễn ra sáng nay, 14/4.
Nhờ thi đua yêu nước, không việc gì không thể vượt qua
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng, nhờ thi đua yêu nước mà suốt hơn nửa thế kỷ qua, không có việc gì chúng ta không vượt qua để lập nên những kỳ tích mà thế giới ngưỡng mộ.
Chính vì biết cách tạo ra sự hấp dẫn của các chương trình hành động mà các phong trào yêu nước của TPHCM đã ngày càng nhận được sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân.
Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị
Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị
Bí thư Thăng cho rằng, TPHCM đã đi qua cả một chặng đường dài phát triển đáng tự hào. Tuy nhiên, đánh giá một cách thật tỉnh táo, nghiêm khắc thì TPHCM còn phải nỗ lực vượt bậc mới mong thoát cảnh phải tụt lại phía sau.
“Trong cuộc chơi hội nhập toàn cầu, thời cơ chia đều cho mọi quốc gia. Vấn đề là làm sao tận dụng được những thời cơ đó, biến nó thành sự hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng quốc gia, điều đó phụ thuộc rất lớn vào quyết tâm của mỗi đất nước mà yếu tố quan trọng nhất là huy động được mọi nguồn sức mạnh nội lực và sự đoàn kết dân tộc”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.
TPHCM là đầu tàu kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ của đất nước, cũng không có phép màu nào khác để thực hiện tăng tốc phát triển ngoài việc huy động sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân. 7 chương trình đột phá mà TP đề ra cho 5 năm tới chính là sự thể hiện niềm mong ước chân thành về tương lai của TP.
“Trong quá khứ, TPHCM với tên gọi Sài Gòn đã từng tự hào là một trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là “Hòn ngọc viễn Đông”. Ở đây không chỉ là vấn đề danh hiệu, danh xưng mà là lòng tự trọng và nỗ lực quốc gia. Quá trình tụt hậu của TP so với các đối tác khu vực có những lý do khách quan, chủ quan của nó và không thể là cái cớ để ngồi đổ lỗi cho nhau. Nhưng dù là vì lý do gì và nguyên nhân từ đâu thì điều đó cũng đang khiến tất cả chúng ta cảm thấy tiếc nuối, như một sự thật cay đắng không thể chấp nhận”, ông Thăng thẳng thắn nhận định.
Chính vì lẽ đó, Bí thư Thành ủy TPHCM kêu gọi nhân dân toàn thành phố không chấp nhận sự thật tụt hậu trong khu vực như một thứ định mệnh!
"Cha anh chúng ta không sợ hy sinh, viết nên huyền thoại về chiến tranh giải phóng cũng với tinh thần không chấp nhận sự đô hộ của ngoại bang như một định mệnh. Hôm nay, chúng ta ở đây để cùng nói với nhau, nói với toàn thể đồng bào TP rằng, chúng ta sẽ cùng nhau phấn đấu hết mình để trước hết TPHCM tiếp tục vững chắc ở vị trí đầu tàu, tiếp tục dẫn dắt sự nghiệp phát triển cho cả khu vực phía Nam, tiếp tục là động lực cho những mục tiêu chiến lược của đất nước, tiếp tục là niềm tin, điểm tựa tinh thần cho công cuộc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Thăng nói.
Không cần khẩu hiệu to tát. Hãy hành động!
Lãnh đạo Thành ủy TPHCM cho rằng, cần phải có ước mơ lớn hơn là hướng tới và giành lại cho TPHCM ngôi vị trung tâm tài chính, khoa học, công nghệ… của khu vực ASEAN. Những gì nói ra miệng luôn dễ gấp trăm ngàn lần thực hiện nó bằng hành động. Vì vậy, phải cùng nhau tìm ra những phương cách hiệu quả nhất để biến ước mơ thành hiện thực.
Các đơn vị nhận khen thưởng tại hội nghị
Các đơn vị nhận khen thưởng tại hội nghị
Đây chính là lúc mà phong trào thi đua yêu nước cần phải được đẩy mạnh hơn bao giờ hết bởi tầm vóc sứ mệnh lớn lao của nó. Thi đua, hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan đơn vị đều phải cùng nhau nỗ lực hành động hết mình vì hạnh phúc của cộng đồng. Tinh thần thi đua phải được thể hiện trong những việc cụ thể. Lao động sáng tạo, làm ra nhiều của cải vật chất, tiết kiệm của công, biết nâng niu và gìn giữ những giá trị tốt đẹp, gây dựng mối đoàn kết toàn dân… đều là những đích đến của phong trào thi đua yêu nước.
Bí thư Thăng muốn trong thời gian tới, thay vì đưa ra các khẩu hiệu to tát hoành tráng thì hãy xây dựng từng nội dung hành động chi tiết cho mỗi mục tiêu cụ thể. Phải làm sao để phong trào xã hội rộng lớn và nhân văn này trở nên sinh động, hấp dẫn mọi người dân. Họ tham gia phong trào giống như tham gia ngày hội lớn đồng thời là cơ hội để thể hiện khát vọng của họ. Phải làm sao để mỗi hành động vì cộng đồng trở thành niềm hãnh diện của người thực hiện bởi điều đó cho họ được sống với trách nhiệm công dân của mình.
“Dù muốn nói gì thì chúng ta cũng phải luôn nhớ, chất lượng của cuộc sống mới là thước đo cao nhất, chính xác nhất cho hiệu quả của mọi hoạt động. Tinh thần yêu nước trong thi đua lao động, thi đua học tập, thi đua khởi nghiệp, thi đua rèn luyện ý chí… là để cùng nhau phát triển TPHCM thành nơi đáng sống nhất với bất cứ ai, chứ không phải để các đơn vị, các bộ phận hay cá nhân khoe thành tích”, ông Thăng nói.

Bí thư Thăng: Không chấp nhận sự tụt hậu như một thứ định mệnh!

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States