Thursday, April 7, 2016

Một bài viết của tờ Nhân dân Nhật Báo ngày 7/4 nói rằng Triều Tiên đã trở một mối đe dọa ngày càng tăng với Trung Quốc và so sánh sự mất ổn định trên bán đảo Triều Tiên với bất ổn chính trị ở Syria.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)
Bài viết cho hay lần đầu tiên Triều Tiên phải suy nghĩ lại chiến lược vũ khí hạt nhân của nước này vì nó có thể gây nguy hiểm cho chế độ chính trị của Bình Nhưỡng.
Tờ báo viết, mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã xấu đi, đặc biệt kể từ khi Bộ Thương mại Trung Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt ủng hộ kêu gọi của Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn nhập khẩu và xuất khẩu một loạt mặt hàng tới Triều Tiên. Những động thái này nhiều khả năng sẽ có ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm.
Các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm khiến Triều Tiên cạn tiền cho các chương trình tên lửa và hạt nhân sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 hồi tháng 1 và phóng một tên lửa tầm xa hồi tháng 2.
Tờ báo còn nhắc tới các bình luận của một tổ chức nghiên cứu chính sách của Triều Tiên, nhắc tới Trung Quốc là “một quốc gia rỗng tuếch cúi đầu trước Mỹ”, khiến mối quan hệ quý báu (với Trung Quốc) bị vấy máu.
Nhân dân Nhật Báo nói thêm, tất cả các mối đe dọa quân sự của Triều Tiên vẫn chỉ là khoa trương, nhằm gia tăng các con bài mặc cả mà không có bất kỳ ý định thực sự nào nhằm khởi động chiến tranh.
Bài báo chỉ trích Triều Tiên không tin tưởng Trung Quốc và Nga nhằm đảm bảo an ninh cho nước này và thay vào đó lại đặt niềm tin về an ninh thông qua vũ khí hạt nhân.
Bài báo còn so sánh sự mất ổn định của bán đảo Triều Tiên với bất ổn chính trị ở Syria.
“Bất ổn chính trị của Syria chỉ gây ảnh hưởng tới một phần trong tổng dân số 20 triệu người. Hãy tưởng tượng bán đảo Triều Tiên sẽ ra sao với dân số trên 80 triệu người”, bài báo viết.

Bắc Kinh nói Triều Tiên trở thành “mối đe dọa ngày càng cao” với Trung Quốc

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States