Wednesday, March 16, 2016

Tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp nước ngoài, Bí thư Đinh La Thăng nghe phản ánh nhiều về những nhiêu khê trong thủ tục hải quan khi phải qua nhiều cửa, nhiều giấy phép con... Bí thư đã yêu cầu Cục Hải quan TPHCM giải đáp và liên tục truy vấn khi lãnh đạo ngành này trả lời lấp lửng, lòng vòng.

1 cửa hay mấy cửa?
Giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp nước ngoài, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, hải quan là cơ quan được phân công làm thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp, còn các chính sách xuất nhập khẩu thì do các Bộ ngành khác ban hành. Hiện nay, có 256 văn bản quản lý chuyên ngành, trong đó có 20 luật và pháp lệnh. Luật cũ chưa nhớ hết thì đã có luật mới ra đời. Chính vì sự thay đổi thường xuyên về luật nên gây khó khăn trong việc vận dụng luật.
Bí thư Đinh La Thăng ngắt lời: Nói cái đó làm gì? Người ta bảo mình quy định 1 cửa mà thực tế nhiều cửa, có chuyện đó không ?
Ông Nghiệp: Ngày 1/4/2016 thực hiện 1 cửa quốc gia. Trước mắt mới có 6 bộ ngành cùng tham gia.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo (ảnh: Hoàng Triều)
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo (ảnh: Anh Duy)
Bí thư: Thế giờ là mấy cửa?
Ông Nghiệp diễn giải vòng vo, không vào trọng tâm câu hỏi. Ngay lập tức, Bí thư Thăng truy vấn gay gắt: Bây giờ, doanh nghiệp chỉ cần biết, muốn thông quan thì đến gặp hải quan thôi. Còn kiểm định, vấn đề gì đó thì tự các ông phải đi chứ không phải bắt họ đi. Doanh nghiệp chỉ đến ông thôi. Đó mới là một cửa.
Ông Nghiệp: Đây đúng là đề nghị của ngành Hải quan với Chính phủ.
Bí thư Thăng: Thế vướng vào đâu?
Ông Nghiệp: Các Bộ ban hành thông tư, thí dụ liên quan đến thép thì yêu cầu của Bộ Công thương và Bộ Khoa học Công nghệ là thép phải được kiểm định và công bố đảm bảo đủ chất lượng mới được nhập khẩu. Thế thì việc đi kiểm tra là các cơ quan kiểm tra chuyên ngành. Hải quan cũng đề nghị Chính phủ cho phép thành lập liên ngành tại cửa khẩu.
Bí thư Thăng: Người ta bảo chỉ cần cái máy cầm tay áp vào thanh thép là ra kết quả thế mà ông không cho áp vào mà bắt cắt thép mang ra chỗ trung tâm gì đấy? Có chuyện đó không? Hôm nọ, doanh nghiệp trong nước người ta kiến nghị rồi thì giải quyết như thế nào?
Ông Nghiệp: Báo cáo anh là hiện nay có trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực 3 và một số cơ quan giám định được Bộ Công thương chấp thuận thì những cơ quan đó mới công bố chất lượng cho nên việc lấy mẫu và kiểm tra ở đâu là các cơ quan chuyên ngành họ quyết định.
Qua ý kiến chỉ đạo của anh thì vừa rồi ngành hải quan cũng đề nghị chỗ trung tâm kiểm định chất lượng cần xem xét yêu cầu là có thể đem máy đến cửa khẩu kiểm tra hay không.
Bí thư Thăng: Xin lỗi, anh làm gì ở hải quan?
Ông Nghiệp: Dạ, em là Phó Cục trưởng.
Bí thư Thăng: Phó Cục trưởng, người ta hỏi câu thế này: Bây giờ kiểm định tại chỗ được không, sao mà cứ bắt người ta cắt ra rồi mang đi đo ở trung tâm kiểm định. Vậy là sai hay là đúng?
Ông Nghiệp: Em sẽ yêu cầu cơ quan kiểm tra chất lượng thực hiện theo yêu cầu đó nhưng mà kết quả như thế nào sẽ báo cáo trực tiếp anh.
Bí thư Thăng: Việc bé như cái móng tay mà không xong. Ông làm Phó Cục trưởng như thế thì bao giờ lên Cục trưởng được.
Đúng 1 tuần phải xong
Tại hội nghị, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc nói cán bộ trực nghỉ việc làm ảnh hưởng đến thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu. Ông Nghiệp lại khẳng định đều phân công cán bộ trực thay thế.
Về việc này, Bí thư Thăng cho rằng, không chỉ hải quan mà nhiều sở ban ngành cũng thế. Doanh nghiệp phản ánh là đúng. Ông đừng khẳng định. Nếu mà ông khẳng định có người thay thế thì doanh nghiệp phản ánh làm gì. Thực tế người ta mới nói và mình phải gỡ cho người ta.
Ông Nghiệp: Tất cả những vướng mắc, chưa đồng tình, chúng tôi hàng ngày, hàng giờ, hàng tuần đều xử lý. Doanh nghiệp cứ có văn bản yêu cầu, chúng tôi tiếp xúc, xử lý nghiêm túc.
Bí thư Thăng: Tất cả những kiến nghị về hải quan, sau 1 tuần xử lý xong không?
Ông Nghiệp: Báo cáo với anh là những cái gì thuộc thẩm quyền của Cục thì sau buổi họp sẽ xử lý hết luôn, còn những gì liên quan đến các Bộ ngành thì chúng tôi chờ ý kiến mới xử lý được.
Bí thư Thăng: Cấp Bộ đâu? Doanh nghiệp phản ánh việc cử người trực thay, tỉ lệ giảm thuế ở cửa khẩu là của Hải quan chứ còn ai?
Ông Nghiệp: Báo cáo anh, những gì thuộc thẩm quyền của Cục thì không bao giờ để vướng.
Bí thư Thăng: Đây là việc của Cục chứ gì nữa?

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp (ảnh: Hoàng Triều)
Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp (ảnh: Anh Duy)
Ông Nghiệp: Những kiến nghị này, em sẽ gặp trực tiếp các doanh nghiệp xử lý.
Bí thư Thăng: Đúng 1 tuần phải xong.
Ông Nghiệp: Mỗi năm, Cục Hải quan có 2 lần gặp gỡ các hiệp hội để giải quyết các vướng mắc.
Bí thư Thăng: 2 lần sao được, ông phải gặp thường xuyên. Doanh nghiệp khó khăn, đề xuất thì mình gỡ luôn chứ không phải chờ các ông tập hợp đi rồi tôi làm việc với hiệp hội, tập thể là không được. Doanh nghiệp vướng phải làm việc với doanh nghiệp. Hiệp hội vướng phải làm việc với hiệp hội. Không quy định là 1 năm 2 buổi. Vướng đâu gỡ đó, thế mới là cùng doanh nghiệp, vì doanh nghiệp, vì thành phố phát triển.
Ông Nghiệp: Báo cáo anh, gặp gỡ thường xuyên thì lúc nào cũng gặp gỡ. Ngoài ra, tất cả những yêu cầu hải quan đều giải quyết đến nơi đến chốn. Ở đây có các hiệp hội, doanh nghiệp, xin anh hỏi họ thời gian vừa qua Cục hải quan có thực hiện đúng chỉ đạo không!
Bí thư Thăng: Tôi nói anh Nghiệp, Phó Cục trưởng nhé. Doanh nghiệp vướng mà anh không biết trả lời. Anh nói trôi chảy, đâu vào đấy mà cuối cùng doanh nghiệp không hiểu được. Chả hiểu nãy giờ anh nói gì. Hỏi một đằng, nói một nẻo thì làm sao được. Anh phải đi vào cụ thể và trả lời cho người ta dứt khoát. Tôi yêu cầu anh, sau 1 tuần nữa anh trả lời cho doanh nghiệp. Người ta hỏi gì nói nấy, ngắn gọn thôi. Thời buổi thông tin mà anh cứ nói tình hình thế giới trong nước, mấy trăm văn bản, quy định pháp luật thì ai mà nhớ. Anh cũng chả nhớ, sao bắt doanh nghiệp nhớ !.

Việc bằng “móng tay”, Cục phó không giải quyết được sao lên Cục trưởng!

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States