Thursday, March 24, 2016

Một bức ảnh mới cho thấy Trung Quốc có thể đã đưa một hệ thống tên lửa chống hạm tầm xa tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, hành động mới nhất của Bắc Kinh nhằm bành trướng quân sự ở Biển Đông, tạp chí quốc phòng IHS Jane’s đưa tin.


Bức ảnh vụ thử tên lửa YJ-62 gây nhiều đồn đoán (Ảnh: SCMP)
Bức ảnh vụ thử tên lửa YJ-62 gây nhiều đồn đoán (Ảnh: SCMP)
Một bức ảnh được một nhà phân tích quân sự đăng trên trang web Weibo hôm 20/3 cho thấy một vụ phóng tên lửa hành trình chống hạm YJ-62 với một mái vòm radar ở phía sau. Nhà phân tích này nói rằng địa điểm của vụ phóng được tin là đảo Phú Hâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trước đó, Trung Quốc đã bị “tố” đưa một hệ thống tên lửa đất đối không tới Phú Lâm.
Tạp chí Jane’s cho hay bức ảnh trên giống với các bức ảnh từ một tạp chí quân sự Trung Quốc.
Các chuyên gia nói với tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng rằng, dựa vào bối cảnh và các tòa nhà ở phía sau, vụ phóng được xác định xảy ra trên đảo Phú Lâm.
Thông tin trên được đưa ra sau khi hãng tin Fox News hồi tháng trước công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đưa hệ thống phòng không HQ-9 tới Phú Lâm.
Một đại tá về hưu của không quân Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã lên kế hoạch đưa YJ-62 tới Phú Lâm.
“HQ-9 và YJ-62 có các chứng năng bổ trợ, một cái là hệ thống tên lửa phòng không, một cái là chống hạm”, một chuyên gia nói, ngang ngược tuyên bố thêm rằng việc triển khai là cần thiết vì Lầu năm góc đã tuyên bố sẽ đưa thêm các tàu tới Biển Đông.
Chuyên gia quân sự Liang Guoliang tại Hong Kong cho hay việc đưa YJ-62 lên đảo Phú Lâm là một lựa chọn thuận tiện cho hải quân vì hệ thống radar của tên lửa phù hợp với của HQ-9. Cả hai đều được triển khai trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052C của hải quân Trung Quốc.
Liang nói việc triển khai YJ-62 tới Phú Lâm phù hợp với chiến lược quân sự của Trung Quốc.
HQ-9 có tầm xa 200 km và YJ-62 có tầm xa khoảng 300 km.
Chuyên gia quân sự Antony Wong Dong tại Macau cho hay tầm xa của tên lửa HQ-9 chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và YJ-62 thậm chí có tầm xa hơn.
“Đó là một mối đe dọa lớn đối với an ninh hàng hải của Việt Nam và hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế”, ông Dong nhấn mạnh.
Trung Quốc gần đây liên tiếp có các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, trong đó có việc đưa tên lửa phòng không HQ-9 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VIệt Nam.
Cộng đồng quốc tế đã đồng loạt lên án Trung Quốc về các hành động bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng các công trình phi pháp và triển khai vũ khí ở Biển Đông. Giới chuyên gia cho rằng các động thái này cho thấy Bắc Kinh đang đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông và xem thường các nỗ lực ngoại giao của các bên nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

Trung Quốc có thể đã đưa tên lửa chống hạm tới quần đảo Hoàng Sa

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States