Friday, March 18, 2016

Vụ án đã được đưa ra xét xử 2 lần và nhiều lần hoãn nhưng vẫn chưa kết tội được người đã “gây thương tích cho người khác”. Vụ án đã kéo dài 2 năm gây nhiều bức xúc cho người dân và dư luận trên địa bàn huyện Nông Sơn, Quảng Nam.

Theo nội dung vụ việc, ngày 10/5/2014, Phạm Anh Quốc (SN 1987, trú thôn Xuân Hòa 1, xã Phước Ninh, Nông Sơn, Quảng Nam) cùng với Lê Văn Như và Lê Văn Hóa đến nhà ông Bùi Thanh Tình chơi và cùng rủ uống rượu. Trong lúc Tình và Như đi mua đồ nhậu thì Quốc sang nhà ông Trần Tấn Anh (gần nhà ông Tình) để xem trầm. Tại nhà ông Anh đang có các ông Trần Tấn Đức, lê Minh Sơn, Nguyễn Văn Hạnh và Lê Xuân Diệu đang uống rượu, Quốc vào uống rượu chung.

Bố mẹ của Quốc liên tục gởi đơn đến các cấp để kêu oan cho con của mình
Bố mẹ của Quốc liên tục gởi đơn đến các cấp để kêu oan cho con của mình
Trong lúc uống rượu, Quốc và ông Hạnh xảy ra mâu thuẫn. Sau đó hai bên lao vào đánh nhau. Quốc dùng cây đánh ông Hạnh vào mặt chảy máu mũi.
Khi hay tin cha mình bị đánh, Nguyễn Văn Hải (con ôn Hạnh) chạy về đánh Quốc đến bất tỉnh do chấn thương sọ não, nứt xương sọ thái dương, tụ máu dưới màng cứng vùng thái dương trái… Tỉ lệ thương tật lên đến 32%; còn kết luận thương tật của ông Hạnh là 14%.
Tháng 7/2015, TAND huyện Nông Sơn đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên Phạm Anh Quốc “Không phạm tội cố ý gây thương tích cho người khác”, Nguyễn Văn Hải bị tuyên án 9 tháng tù treo vì tội “Cố ý gây thương tích cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.
Sau khi có kháng nghị của VKS, tháng 9/2015, trong phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Nam quyết định hủy bản án sơ thẩm tháng 7/2015 mà TAND huyện Nông Sơn đã tuyên để xét xử lại. Sau đó TAND huyện Nông Sơn đã mở lại nhiều phiên xét xử nhưng lại hoãn.
Theo đơn kêu cứu của Phạm Anh Quốc: Tháng 5/2014, Quốc bị con của ông Nguyễn Văn Hạnh là Nguyễn Văn Hải đánh với tỷ lệ thương tật là 32%, ngay lúc đó Quốc đã báo Công an xã Phước Ninh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Sơn nhưng các cơ quan này không vào cuộc giải quyết.
Tháng 8/2014, khi Quốc có đơn yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Văn Hải về tội “Cố ý gây thương tích cho người khác” thì tháng 10/2014, Quốc lại bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Sơn khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích cho người khác”.
“Tại sao cơ quan CSĐT công an huyện Nông Sơn không khởi tố tôi trước, mà mãi cho đến khi tôi có đơn yêu cầu khởi tố đối với ông Nguyễn Văn Hải thì lúc đó mới đem tôi ra khởi tố? Liệu việc làm của cơ quan CSĐT công an huyện Nông Sơn có làm đúng theo quy định của pháp luật hay không? Việc giám sát việc tuân theo pháp luật của VKSND huyện Nông Sơn đối với cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Sơn có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Sơn có vi phạm thủ tục tố tụng hay không?”, Quốc đặt câu hỏi.
Vì vậy, Quốc làm đơn tố cáo ông Mai Hữu Phương - Phó Viện trưởng VKSND huyện Nông Sơn về tội “Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội” theo quy định tại Điều 293 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.
Quốc trình bày: Trước khi tôi bị cơ quan CSĐT huyện Nông Sơn tạm giam tại buồng tạm giữ lưu giam thì ông Mai Hữu Phương đã gặp tôi và nhiều lần hăm dọa tôi rằng: “Mày khôn thì mày rút đơn yêu cầu khởi tố đối với thằng Nguyễn Văn Hải thì tau cho mày về, nếu mày không rút đơn thì tau sẽ bắt giam mày”.
Quốc cho rằng do Quốc không làm đơn yêu cầu rút đơn khởi tố nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Sơn đã ra lệnh tạm giam và ông Phương đã phê chuẩn.
Theo đơn của Quốc, người gây thương tích cho ông Nguyễn Văn Hạnh là Lê Văn Hóa (SN 1989, trú xã Quế Lâm, Nông Sơn, Quảng Nam, là bạn của Quốc). “Lúc đầu, tôi khai với cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Sơn là tôi đã đánh ông Hạnh vì Lê Văn Hóa nói với tôi rằng “Quốc ơi, mi nhận tội thay cho tau đi, tau sẽ lo tiền thuốc thang cho mi, tau sẽ không để mi phải chịu thiệt đâu, cơ quan Công an và VKS tau đã lo hết rồi, mi yên tâm đi””, Quốc trình bày.
Tuy nhiên, sau đó Hóa không thừa nhận đã đánh ông Nguyễn Văn Hạnh. Quốc nói: “Khi tôi khai ra sự thật thì bị VKSND huyện Nông Sơn ép cung, buộc tôi phải giữ nguyên lời khai ban đầu và không tôn trọng lời khai của tôi, khi tôi khai ra hung thủ thật sự là Lê Văn Hóa thì tôi đã bị ông Mai Hữu Phương ép cung, mớm cung, cố tình truy tố oan tôi. Việc làm của ông Mai Hữu Phương đã vi phạm Quy định của ngành Kiểm sát”.
Để tìm hiểu rõ hơn về đơn tố cáo của Phạm Anh Quốc đối với ông Mai Hữu Phương (Phó Viện trưởng VKSND huyện Nông Sơn), chiều ngày 11/3, PV CTVViet đã đến VKSND huyện Nông Sơn nhưng không gặp ông Phương ở trụ sở. Liên lạc với ông để hẹn gặp thì ông cho biết, “ông không phải là người phát ngôn của cơ quan nên không nói gì về vụ việc, mọi việc ông đã báo cáo lên VKSND tỉnh, có gì liên lạc với tỉnh để hỏi”.
Tuy nhiên, trao đổi với ông Phương qua điện thoại, PV trình bày đây là đơn của người dân tố cáo đích danh ông, PV cần gặp ông để trao đổi cho rõ ràng vụ việc. Ông Phương nói để ông xin phép cấp trên và sẽ trao đổi lại nhưng sau đó vẫn không thấy ông trả lời.
Được biết, vụ án này sẽ được đưa ra xét xử lần nữa vào cuối tháng 3 này.

Quảng Nam: “Sếp” Phó Viện kiểm sát cấp huyện bị tố "ép" người phải vào lao lý

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States