Wednesday, March 30, 2016

Liên quan đến vụ học sinh Phàn Chung Thủy (học sinh Trường tiểu học xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, Lào Cai) bị giáo viên đánh tím mặt, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Bát Xát Hoàng Trọng Phu cho biết, đã tạm thời đình chỉ giáo viên và họp kỉ luật.

Thâm tím nhiều do tác dụng phụ bôi mật gấu?
Liên quan đến hình ảnh bé gái Phàn Chung Thủy bị cô giáo Trần Thị Thu Trà đánh tím mặt mũi trong giờ học do em này có lỗi viết sai chính tả đang khiến dư luận rất bức xúc.
Trao đổi với PV CTVViet vào trưa 30/3, ông Hoàng Trọng Phu, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Bát Xát cho biết, hiện em Thủy đang phải nằm điều trị ở Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát còn cô giáo Thu Trà đang bị tạm đình chỉ dạy.
Việc bé Phàn Chung Thủy bị cô giáo đánh đến thâm tím mặt chỉ vì lỗi viết chính tả chậm, nhà trường và phòng GD&ĐT đã vào cuộc xác minh sự việc này ra sao thưa ông?
Sự việc xảy ra tại điểm trường lẻ của Trường tiểu học Phìn Ngan. Cô giáo đánh học sinh là giáo viên ở điểm trường này và học sinh Thủy đang học lớp 1 của trường.
Có thể tóm lược sự việc lại ngắn gọn thế này, học sinh Thủy viết chính tả nhưng khi không thực hiện được yêu cầu cô giáo đưa ra, cô Thu Trà đã nóng nảy lấy que đánh em ấy.
Lúc mới đánh xong, mặt em bình thường nhưng sau khi sưng lên, gia đình đã đưa em ấy đến bệnh viện. Do cô giáo lo quá nên chạy về nhà xin ai được ít mật gấu bôi vào mặt cho em.
Mặc dù bác sĩ đã cấm sử dụng nhưng cô giáo vì quá lo sợ nên vẫn bôi vào khiến mặt em bị tác dụng phụ mật gấu gây thâm tím. Vì thế, khi mọi người nhìn bức ảnh chụp trên mạng thì cứ nghĩ cháu bị cô giáo đánh thâm tím khủng khiếp như thế.

Hình ảnh học sinh Thủy bị đánh thâm tím mặt được đăng tải trên mạng xã hội
Hình ảnh học sinh Thủy bị đánh thâm tím mặt được đăng tải trên mạng xã hội
Nhà trường và Phòng GD&ĐT đã quyết định hình thức xử lý kỉ luật giáo viên này ra sao thưa ông?
Chúng tôi đã tạm đình chỉ công tác của giáo viên Trần Thị Thu Trà để yêu cầu viết tường trình cùng bản kiểm điểm cá nhân, tổ chức họp Hội đồng kỷ luật cấp trường, cấp phòng để báo cáo huyện xử lý kỷ luật theo quy định pháp luật trong thời gian sớm nhất.
Nhìn chung, Phòng GD&ĐT đã làm đúng quy trình và kiên quyết xử lý nghiêm theo các văn bản hướng dẫn như: Căn cứ vào Luật giáo dục, Luật Viên chức, Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học, điều lệ nhà trường và Nghị định 27/2012 NĐ-CP về việc xử lý kỉ luật với viên chức để xử lý.
Cô giáo đánh học sinh rất sợ hãi
Dư luận rất bức xúc bởi theo gia đình, đây là lần thứ hai giáo viên này đánh học sinh Thủy. Phòng GD&ĐT có xem xét việc này khi tiến hành xử lý kỉ luật giáo viên Thu Trà?
Chúng tôi sẽ phải xử lý trường hợp này ở mức độ nghiêm khắc nhất. Tuy nhiên, trong khi xử lý một cán bộ công chức, cho dù hình thức xử lý nào cũng phải căn cứ vào các văn bản sao cho đúng đắn nghiêm minh nhưng cũng rất chặt chẽ, đủ lý lẽ thuyết phục để bản thân người bị kỉ luật không phải khiếu kiện gì sau này.

Bé Thủy đang được điều trị tại bệnh viện
Bé Thủy đang được điều trị tại bệnh viện
Theo ông, trong trường hợp này, cô giáo Thu Trà sẽ bị xử lý kỉ luật cao nhất ở mức nào?
Hiện tại chúng tôi chỉ mới tạm thời đình chỉ công việc, không cho lên lớp và yêu cầu viết kiểm điểm cũng như tường trình. Tuy nhiên, xử lý cao nhất ở mức độ nào thì hiện tại chúng tôi chưa thế nói được bởi vì trong ngày hôm nay, Hội đồng kỉ luật cao nhất mới họp để quyết định.
Ngoài học sinh Thủy, giáo viên này có thường đánh thêm học sinh khác không thưa ông? Phẩm chất và năng lực nghề nghiệp của giáo viên này được đồng nghiệp đánh giá ra sao?
Theo chúng tôi được biết, năng lực chuyên môn của giáo viên này bình thường. Cô giáo này đã giảng dạy 15 năm. Khi tôi trực tiếp ngồi dự buổi họp kỉ luật giáo viên Trà cùng với nhà trường thì thấy đồng nghiệp cho biết: Năm nay giáo viên này có nhiều cố gắng về chuyên môn. Tuy nhiên, một số giáo viên nhận xét cô này khá nóng tính.
Sự việc xảy ra trên đây, một phần do cô giáo này lo lắng cho chất lượng được giao về chuẩn nghề nghiệp giáo viên vì nhà trường kiểm tra thấy có một học sinh trong lớp của cô đang đọc yếu và viết chậm nên yêu cầu cô phải phụ đạo bồi dưỡng thêm.
Tuy nhiên, không hiểu sao trong quá trình bồi dưỡng và phụ đạo thêm cho học sinh này, cô giáo lại nóng nảy đến mức đánh học sinh như vậy. Học sinh này được phản ảnh là đọc chậm, viết chậm.
Sau khi sự việc xảy ra, tinh thần của học sinh và giáo viên này như thế nào, thưa ông?
Hiện tại học sinh này đang được điều trị tại bệnh viện. Về phía cô giáo rất sốc và lo sợ. Cô ấy run lẩy bẩy và đi không vững khi sự việc được đưa ra công luận.
Chúng tôi được biết, cô giáo cũng đến viện thăm hỏi học sinh và cho biết sẽ chịu toàn bộ chi phí nằm viện cho học sinh này, cũng như sẽ hoàn toàn trách nhiệm với học sinh nếu có sự cố liên quan.
Xin trân trọng cảm ơn ông!

Phòng GD-ĐT Bát Xát: “Giáo viên đánh học sinh lớp 1 tím mặt, lo sợ và run lẩy bẩy”

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States