Monday, March 28, 2016

Một hệ thống chính trị và bộ máy Nhà nước cồng kềnh, đồ sộ, không tinh giảm được biên chế, thì sẽ không thể tiến hành cải cách được chế độ tiền lương, khó có thể chống được tham nhũng, cửa quyền – đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm nhận định.

Phát biểu đầy cảm xúc trong phiên thảo luận chiều 28/3/2016 về nhiệm kỳ đã qua, đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) cho biết, ông đồng tình cao với việc Quốc hội thẳng thắn “nhận rõ phần trách nhiệm trước những tồn tại, yếu kém của đất nước”.
Vị đại biểu trải lòng, 5 năm trôi qua để lại cho ông một cảm xúc vừa tự hào, vừa trăn trở. Tự hào khi được vinh dự cùng với gần 500 đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Hiến pháp năm 2013 - dấu son của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII khắc ghi vào lịch sử. Bên cạnh đó còn sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới hơn 70 luật chỉ trong hơn 2 năm sau khi có Hiến pháp 2013.
Tuy nhiên, theo ông Tâm, trong 5 năm, dù đã rất cố gắng, nỗ lực, nhưng Quốc hội mà cụ thể là từng đại biểu Quốc hội chưa đáp ứng hết được những gởi gắm, mong muốn, kỳ vọng, yêu cầu của cử tri.
Đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm
Đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm
"Những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội, trong chính sách được cử tri nêu hoài, nêu mãi, kỳ họp sau nối tiếp kỳ họp trước, mà chưa được giải quyết rốt ráo khiến cử tri thất vọng, nản lòng, còn đại biểu thì có cảm giác lực bất tòng tâm" – đại biểu Trần Khắc Tâm chia sẻ.
Cụ thể, theo đánh giá của đại biểu, nhiệm kỳ vừa qua đã thành công trong việc cầm cự, đối phó với tình hình, vượt qua những thử thách, khó khăn khắc nghiệt, tìm lại được sự ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời với đảm bảo an sinh xã hội ở mức tối thiểu. Thế nhưng, lại chưa thành công trong việc tạo ra cơ chế, chính sách bứt phá, đột phá, đưa đất nước tiến nhanh để sớm "bằng bạn bằng bè".
Theo khẳng định của vị đại biểu, một quốc gia phát triển nhanh hay chậm, mạnh hay yếu là do thể chế quyết định. Hiến pháp là nền móng của thể chế. Việt Nam đã có một bản Hiến pháp tốt, Quốc hội cũng đã chứng tỏ nỗ lực quyết liệt để hoàn thiện thể chế.
Tuy nhiên, thể chế tốt hay không thì không chỉ phụ thuộc vào đường lối, chính sách, pháp luật, mà còn chủ yếu phụ thuộc vào con người thực hiện.
Chủ trương rất hay, pháp luật rất đúng, nhưng người thực hiện năng lực yếu, đạo đức kém thì những lẽ hay, điều đúng ấy cũng khó có thể đi vào cuộc sống. Những khó khăn, trở ngại trong việc triển khai thực hiện Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư gần đây là các ví dụ điển hình – đại biểu Tâm dẫn chứng.
Chính vì vậy, theo đại biểu Trần Khắc Tâm, nhiệm vụ căn bản nhất, cấp bách nhất của nhiệm kỳ tới là thực hiện cải cách bộ máy.
"Một hệ thống chính trị và bộ máy Nhà nước cồng kềnh, đồ sộ, không tinh giảm được biên chế, thì sẽ không thể tiến hành cải cách được chế độ tiền lương, không cải cách được chế độ tiền lương thì khó có thể chống được tham nhũng, cửa quyền – đại biểu Tâm nhận định.
Thời điểm hiện tại, Tây Nguyên đang khát cháy, đồng bằng Cửu Long đối mặt với nạn xâm nhập mặn chưa từng có, vấn đề biển Đông và chủ quyền nhức nhối… Qua đó thấy rằng, thử thách, khó khăn của nhiệm kỳ tới là không hề nhỏ.
Ông Tâm truyền đạt lại lời nhắn nhủ của cử tri gửi đến: “các bài học kinh nghiệm được rút ra đều rất hay, nhưng quan trọng là bài học đó được tiếp thu và thực hiện như thế nào trong nhiệm kỳ tới”.

Nhiều vấn đề bức xúc: Cử tri thất vọng, đại biểu lực bất tòng tâm

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States