Sunday, March 13, 2016

Cuối tháng 2 vừa qua, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Chính hiệp Trung Quốc - Trư Bình, một thuộc cấp thân tín của Lệnh Kế Hoạch (cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Trung Quốc) đã bị cách chức.

Theo giới phân tích nhận xét, động thái miễn chức một loạt “tay chân” của Lệnh Kế Hoạch trong mấy ngày gần đây ngoài mục đích dẹp bỏ dư đảng của Lệnh Kế Hoạch, còn là để chuẩn bị cho việc khởi tố cựu quan chức cấp cao này.
“Chơi dao” với “hổ lớn”
Theo thông tin từ Chính hiệp Trung Quốc, Trư Bình là một thành viên của “đoàn phái” (những cán bộ đi lên từ Đoàn TNCS Trung Quốc). Đoàn TNCS là một trong những kênh thăng tiến vào các vị trí cấp cao trong Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hiện một nửa thành viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn thuộc “đoàn phái”. Riêng với Trư Bình, thời gian đầu ông được giữ chức Phó Viện trưởng Học viện Chính trị thanh niên thuộc Trung ương Đoàn.
Trên đà thăng tiến, với cái mác cán bộ của Đoàn TNCS, Trư Bình chuyển lên Chính hiệp toàn quốc. Cũng kể từ thời gian này, Trư Bình bắt mối “làm việc” lâu năm với “hổ lớn” Lệnh Kế Hoạch. Hiện tội danh của Trư Bình chưa được tiết lộ, tuy nhiên theo một số nguồn tin thì nguyên nhân khiến Trư Bình bị bắt rất có thể vì dính líu đến Lệnh Kế hoạch.
Theo tiết lộ từ trang Duowei, thực ra không phải đến lúc được chuyển lên Chính hiệp thì Trư Bình mới quen biết Lệnh Kế hoạch, mối quan hệ này đã có từ khi Trư Bình làm việc tại Học viện Chính trị thanh niên thuộc Trung ương Đoàn. Khi đó, Trư Bình giữ chức Phó Viện trưởng, còn Lệnh đang là thư ký của Cao Chiêm Tường, Bí thư Trung ương Đoàn lúc đó.
Đến tháng 3-2013, Trư Bình chuyển sang Ủy ban Kinh tế thuộc Chính hiệp Trung Quốc giữ chức Phó Chủ nhiệm, còn Lệnh Kế Hoạch lúc này đang là Phó Chủ tịch Chính hiệp, là cấp trên của Trư Bình. Có không ít luồng ý kiến cho rằng, sở dĩ Trư Bình được ngồi lên ghế Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế thuộc Chính hiệp Trung Quốc là do được Lệnh Kế Hoạch trực tiếp đề bạt, “chống lưng”.
Tương lai khó đoán
Điểm đáng chú ý là trước Trư Bình, những ngày gần đây, một loạt thuộc cấp cũ của Lệnh Kế Hoạch tại Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã bị mất chức. Sau khi Lệnh Kế Hoạch bị bắt, các cơ quan nơi Lệnh Kế Hoạch từng làm việc đều bị thanh lọc, đặc biệt là Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Theo thông tin gần đây của truyền thông Trung Quốc, có 6 quan chức thân tín của Lệnh Kế Hoạch đã bị đình chỉ chức vụ, bao gồm: Triệu Thắng Hiên, cựu Phó Viện trưởng Viện Khoa học Trung Quốc; Vương Trọng Điền, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng công trình Nam Thủy Bắc Điệu (phân phối nước ở phía Nam sang phía Bắc); Đinh Hiếu Văn, cựu Trợ lý Trưởng ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Trung Quốc; Trác Tùng Thịnh, Phó Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu Văn hiến Trung ương; Trần Thụy Bình, cựu Tổ trưởng Kiểm tra Kỷ luật Ban Kế hoạch Quốc gia; Lý Kiến Ba, cựu Tổ trưởng Tổ Kiểm tra Kỷ luật Bộ Giao thông - Vận tải. Hiện chưa rõ tương lai những người này như thế nào.
Theo giới phân tích nhận xét, động thái miễn chức "tay chân" của Lệnh Kế Hoạch ngoài mục đích dẹp bỏ dư đảng, còn là để chuẩn bị cho việc khởi tố cựu quan chức này. Trước đó, theo Tân Hoa Xã, trong cuộc họp ngày 20-7-2015, Bộ Chính trị Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định khai trừ Lệnh Kế Hoạch khỏi Đảng. Cùng ngày, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc thông báo mở cuộc điều tra Lệnh Kế Hoạch với cáo buộc tình nghi nhận hối lộ và đã quyết định bắt giữ nhân vật này theo quy định của pháp luật.
Tạp chí Động Hướng ở Hồng Kông từng đưa tin, sau khi chính thức "ngã ngựa", đã 3 lần người ta phải đưa ông Lệnh Kế Hoạch vào bệnh viện tâm thần. Nhân viên tổ chuyên án từng nghi ngờ ông này cố ý giả điên để chống lại quá trình điều tra. Nhân viên điều tra còn phát hiện Lệnh Kế Hoạch hay theo dõi hành tung của người quản giáo, thường chọn cơ hội giả bộ nói trong giấc mơ để thể hiện tâm trạng bất mãn: “Tôi không có tội, là bị oan”.
Theo Tạp chí Tranh Minh, trong lần nói chuyện với Phó Bí thư Ủy ban Kỷ luật Trung ương Triệu Hồng Chúc, Lệnh Kế Hoạch đã 4 lần cầu xin tha thứ, xin không bị đưa đến cơ quan Tư pháp xử lý. Trong quá trình thẩm vấn, ông này cuối cùng đã khai báo những vấn đề mình làm trái với kỷ luật Đảng; không quản lý tốt người thân; sống biến chất sa đọa, có quan hệ ngoài hôn nhân với nhiều phụ nữ…
Nhưng Lệnh Kế Hoạch bác bỏ mọi cáo buộc tham nhũng, dùng quyền lực công để mưu lợi riêng, kéo bè kết phái, âm mưu làm loạn. Có lẽ vì Lệnh Kế Hoạch hiểu rõ những vấn đề ông ta đã khai báo, nặng nhất cũng chỉ bị khai trừ Đảng và loại khỏi hệ thống công chức Nhà nước, nhưng với tội tham ô và nhận hối lộ thì có thể phải ngồi tù đến cuối đời.
Theo thông tin, nhân viên tổ chuyên án đã phải mất nhiều công sức Lệnh Kế Hoạch mới khai báo thêm nhiều thông tin.

Lời khai Lệnh Kế Hoạch và thông tin 300 quan chức liên quan

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States