Wednesday, March 2, 2016

Theo luật sư, căn cứ trên những diễn biến về vụ việc cho tới thời điểm này thì chủ phương tiện không có lỗi trong việc giao xe cho người điều khiển gây tai nạn.

Nguyễn Quang Vinh  (SN 1977), người lái xe gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng hôm 29/2 trên đường Ái Mộ trình bày tại cơ quan công an: Sáng 29/2 có khách lái chiếc xe màu bạc đến tiệm rửa xe của gia đình, cắm chìa khóa ở ổ. Thấy đèn nháy đỏ liên tục, Vinh nghĩ chiếc Camry gặp lỗi nên đánh xe đến gara gần đó để kiểm tra. Đến phố Ái Mộ, Vinh lái xe lấn làn, tông chết 3 người.
Xác định rõ vân tay trên vô lăng Camry gây tai nạn
Cơ quan công an cho biết, đã có kết quả điều tra vân tay trên vô lăng của xe Camry gây tai nạn khiến 3 người tử vong tại Ái Mộ (Long Biên, Hà Nội) vào sáng qua.
Qua tìm hiểu, chiếc xe Camry BKS 29A-866.23 gây tai nạn được đăng ký lần đầu vào ngày 20/7/2013. Người đứng tên đăng ký xe là ông Đào Quang S. (Vĩnh Hưng, Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội).
Chủ chiếc xe Camry có bị liên đới trong vụ tai nạn này? Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư Interla (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết:
Căn cứ trên những diễn biến về vụ việc cho tới thời điểm này thì chủ phương tiện không có lỗi trong việc giao xe cho người điều khiển gây tai nạn, bởi chủ phương tiện chỉ đưa xe tới gara để rửa, không chủ động giao xe, điều động xe cho người không có giấy phép lái xe. Vì vậy, chủ phương tiện không phải chịu trách nhiệm hình sự và không phải chịu trách nhiệm bồi thường trong vụ việc này.
Chủ phương tiện có thể khởi kiện người tự ý lấy xe của mình ra tòa, hoặc hai bên tự thỏa thuận bồi thường.
Ngoài ra trong trường hợp cơ quan công an xác minh được chủ phương tiện biết rõ Nguyễn Quang Vinh không có bằng lái xe, uống rượu… mà giao xe cho Vinh đi sửa hộ thì chủ phương tiện có dấu hiệu phạm tội Điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ.
Người điều khiển xe Camry gây tai nạn đã thỏa mãn cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại Điều 202 BLHS:
Hành vi của người phạm tội ở đây là vi phạm các quy định về an toàn giao thông bao gồm: Điều khiển xe khi không có giấy phép lái xe, vượt xe không đúng quy định…
Trong trường hợp này Nguyễn Quang Vinh không đủ điều kiện điều khiển xe như: Không có giấy phép lái xe, uống rượu… gây hậu quả nghiêm trọng làm ba người chết với mức hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.
Đối với trường hợp người điều khiển xe Camry gây tai nạn được chủ phương tiện điều động, giao xe (cho mượn, cho thuê…) thì cả chủ phương tiện và người điều khiển gây tai nạn đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vì người điều khiển xe Camry gây tai nạn không có giấy phép lái xe do đó, nếu chủ sở hữu chủ động điều động, giao xe cho người điều khiển xe Camry thì hành vi của chủ sở hữu có thể bị truy cứu TNHS về tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 205 BLHS.

Camry gây tai nạn: Chủ xe có liên đới?

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States