Sunday, March 27, 2016

Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định phải kiên quyết kiến nghị trung ương để thành phố trở thành một đặc khu kinh tế như Thượng Hải với những cơ chế đặc biệt để phát huy tiềm năng thế mạnh của mình. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta phải đi tắt và đi trước luôn chứ không đi tắt đón đầu”.

Tại Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2015 – 2020 diễn ra sáng 27/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh: Thành phố từng là hòn ngọc Viễn Đông của khu vực, trước đây Singapore và Thái Lan nhìn về Sài Gòn với một sự ngưỡng mộ, khao khát, bao giờ mới được như Sài Gòn. Nhưng nay thành phố đã tụt hậu...
“Chúng ta đã tụt hậu không những so với khu vực mà còn thua một số tỉnh trong nước về chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh). Trong khi đó chúng ta dẫn đầu nhiều thứ không đáng dẫn dầu như tội phạm, ô nhiễm môi trường, giao thông… Chúng ta đã nỗ lực hết sức chưa? Chúng ta còn thiếu cái gì?”, Bí thư Thành ủy đưa ra câu hỏi.
Và theo ông, TPHCM có đủ điều kiện về dân số, con người cần cù, sáng tạo, truyền thống cách mạng kiên trung từ bao đời. Vì vậy, không thể chấp nhận TPHCM không đứng số 1.
Bí Thư Thành ủy Đinh La Thăng muốn TPHCM trở thành đặc khu kinh tế như Thượng Hải
Bí Thư Thành ủy Đinh La Thăng muốn TPHCM trở thành đặc khu kinh tế như Thượng Hải
Theo Bí thư Thăng, thành phố không thể “mặc chung một cái áo” như các tỉnh miền núi, đồng bằng bởi TPHCM là một thành phố lớn, đầu tàu kinh tế. Thành phố phải có cơ chế riêng. Do đó, thành phố phải kiên trì kiến nghị thực hiện “Mô hình Chính quyền đô thị, tiến tới xây dựng luật TPHCM giống như Luật Thủ đô”.
Theo ông Thăng, thành phố phải xây dựng một cơ chế đột phá, tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để kiến nghị trung ương phân cấp, phân quyền, ủy quyền cho thành phố nhiều hơn. “Mục đích của việc phân cấp là để phát huy hết tiềm năng, lợi thế của thành phố chứ không phải việc dễ thành phố giành làm, còn việc khó đẩy trung ương”, ông Thăng nói.
“TPHCM phải trở thành một đặc khu kinh tế như Thượng Hải với những cơ chế đặc biệt để phát huy tiềm năng thế mạnh của mình. Ngoài ra, thành phố phải xây dựng cơ chế quản trị, phải học tập mô hình từ các thành phố hiện đại trên thế giới, đi tắt và đi trước luôn chứ không đi tắt đón đầu”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Bí thư Thăng cũng lưu ý chính quyền là phải bỏ cơ chế xin – cho. Chuyển từ bộ máy công quyền sang bộ máy phục vụ người dân, doanh nghiệp.
“Dân và doanh nghiệp là người đóng thuế nuôi chúng ta, chứ bộ máy chính quyền không thể “đẻ” ra được ngân sách. Mọi chuyện được phép công khai minh bạch thì phải công khai, hạn chế đóng dấu mật bừa bãi”, ông Thăng nói và đề nghị cán bộ, công chức phải thay đổi tư duy làm việc, phải xuống cơ sở, xuống với người dân, doanh nghiệp. Cán bộ phải xem dân cần gì, thiếu gì để phục vụ chứ không phải ngồi “trên” đợi họ đến.

Bí thư Thăng: TPHCM phải đi tắt và đi trước chứ không "đi tắt đón đầu"!

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States