Sunday, March 6, 2016

“Nếu mang tiến độ dự án ra để so sánh với thực trạng bệnh nhân trên địa bàn thành phố phải nằm 3 - 4 người mỗi giường thì không thể xem dự án là nhanh được. Tôi còn nhớ mãi hình ảnh bệnh nhân bò từ gầm giường qua chân Bộ trưởng Kim Tiến để ra chào chị. Không thể để tình trạng bết bát như vậy tiếp diễn nữa, quá khổ cho dân rồi”.

"Cần cấp ngay vốn, chuyển thiết bị về bằng máy bay để giải quyết ngay quá tải" - Đó là nội dung chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tại cuộc làm việc với Bộ Y tế và các ban ngành liên quan về dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tại xã Tân Kiên và xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh. Đây là dự án được khởi công xây dựng từ tháng 12/2014 với quy mô 1.000 giường bệnh, tổng mức đầu tư gần 4.500 tỷ đồng.
Theo dự kiến, bệnh viện sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng vào cuối năm 2016, sau 2 năm thi công. Phần thô của dự án có quy mô 8 tầng nổi và một tầng hầm, sẽ được bàn giao vào tháng 6/2016.
Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định: “So với các công trình y tế trọng điểm tại TPHCM và các tỉnh thành khác trên cả nước thì dự án Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố là dự án được xây dựng với tốc độ nhanh.”
Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ dự án bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố
Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ dự án bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố
Tuy nhiên, Bí thư Đinh La Thăng đã xin phép được cắt lời Bộ trưởng Kim Tiến, ông cho rằng: “Nếu mang tiến độ dự án ra để so sánh với thực trạng bệnh nhân trên địa bàn thành phố phải nằm 3 - 4 người mỗi giường thì không thể xem dự án là nhanh được. Tôi còn nhớ mãi hình ảnh bệnh nhân bò từ gầm giường qua chân Bộ trưởng Kim Tiến để ra chào chị. Không thể để tình trạng bết bát như vậy tiếp diễn nữa, quá khổ cho dân rồi”.
Đại diện chủ thầu dự án cho biết, phần xây thô Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố là hơn 1.000 tỷ, đến nay, chủ đầu tư đã bỏ ra nguồn vốn lên đến 900 tỷ đồng nhưng mới chỉ tạm ứng được hơn 450 tỷ, điều đó đang gây khó khăn cho việc mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ công trình.
Theo báo cáo từ ông Huỳnh Văn Biết, Phó giám đốc Sở Y tế kiêm Trưởng ban quản lý dự án, việc mua sắm trang thiết bị cho phần ruột của dự án bao gồm các máy móc hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị được phê duyệt với 14 gói thầu. Hiện nay, đã triển khai được 4 gói thầu, dự kiến trang thiết bị sẽ được đưa về nước trong tháng tới.
Sau báo cáo của ông Huỳnh Văn Biết, Bí thư Đinh La Thăng phê bình: “Các đồng chí làm ăn như vậy là quá chậm, thiếu khoa học. Dự án đầu tư trang thiết bị cần phải triển khai đồng bộ với việc xây lắp công trình, không nên làm từng khâu một mà cần phải thực hiện đồng bộ hóa theo hình thức cuốn chiếu. Nếu phần thô xây dựng xong mà trang thiết bị chưa mua sắm thì lấy gì mà phục vụ người bệnh.”
Công trình bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố còn ngổn ngang, trong khi phần thô phải bàn giao vào ngày 30/6
Công trình bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố còn ngổn ngang, trong khi phần thô phải bàn giao vào ngày 30/6
Phân tích của Bí thư Thành ủy chỉ ra: “Cái cần nhất bây giờ là bệnh viện phải đưa vào hoạt động càng sớm càng tốt bởi tình trạng quá tải đã rất kinh khủng, người dân đang trông chờ, dõi theo và hy vọng vào chất lượng phục vụ của từng công trình y tế. Nếu không thực hiện vượt tiến độ đề ra thì cần tập trung làm cho xong để kịp tiến độ, công trình phải hoàn tất trong thời gian 18 tháng, đến nay đã 13 tháng xây dựng nhiều hạng mục còn dang dở thế này là không ổn”.
Cũng theo ông Đinh La Thăng: “Thiết bị y tế đã được duyệt trong 14 gói thầu thì cần triển khai mua sắm ngay, khi phần vỏ xong thì phần ruột cũng phải xong, nhưng thực tế thì các vị đang làm quá chậm. Đề nghị Sở Y tế là chủ đầu tư dự án cấp ngay vốn cho nhà thầu, tạo điều kiện để họ hoàn thành nhiệm vụ. Việc mua sắm trang thiết bị phải xúc tiến nhanh, thiết bị nhẹ thì phải vận chuyển băng máy bay, thiết bị nặng đi bằng đường biển, đường bộ, 14 gói phải đồng thời triển khai ngay”.
Bí thư Đinh La Thăng thẳng thắn yêu cầu các bên liên quan: “Ban quản lý giám sát dự án cần lên lại chi tiết tiến độ công trình, khẩn cấp nhập khẩu thiết bị, tiến hành quy trình chạy thử và đào tạo nhân viên y tế để vận hành. Phải siết lại việc tổ chức giao ban hàng ngày hàng tuần trên công trình đôn đốc sát tiến độ.
Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, muốn có tiến độ nhanh phải có tiền nhưng phải đặc biệt chú ý chất lượng công trình. Để thực hiện nhanh được, đề nghị chủ đầu tư nhắc ban quản lý tạm ứng cho nhà thầu. Nếu nhà thầu đã được cấp vốn đầy đủ nhưng không thực hiện đúng tiến độ bàn giao công trình vào ngày 30/6 thì sẽ bị phạt gấp 3 lần số tiền được tạm ứng”.

Bí thư Thăng: "Tôi nhớ mãi cảnh bệnh nhân bò từ gầm giường ra chào Bộ trưởng"

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States