Monday, March 21, 2016

Sáng 21/3, người dân vất vả dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa bị hư hại nghiêm trọng sau vụ nổ xảy ra hơn một ngày trước tại khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội). 94 căn nhà đã bị hư hỏng sau vụ nổ.

Dù đã một ngày rưỡi trôi qua sau vụ nổ kinh hoàng tại khu đô thị Văn Phú – Hà Đông nhưng không khí tang thương vẫn bao trùm khắp mọi nơi trong bán kính cả mấy trăm mét quanh hiện trường của vụ nổ.
Dư chấn của vụ nổ đã khiến cho hàng chục căn nhà của dãy TT9, TT20 bị tan nát mặt tiền, nhiều căn hộ bị hư hỏng toàn bộ tường, cửa kính và phải sửa chữa lớn. Trong đó các số nhà 14, 15 và 13 của dãy TT9 bị ảnh hưởng nặng nề nhất, một số căn đã được người dân quây rào, di chuyển đồ đạc ra phía bên ngoài.
Anh Nguyễn Trung Hiếu (chủ một căn nhà của dãy TT9- khu đô thị Văn Phú) cho hay, căn nhà anh thuê cách trung tâm vụ nổ khoảng 30m nên bị ảnh hưởng rất nặng nề. Toàn bộ tường, trần nhà tầng 1 bị sập và nứt toác, đồ đạc của công ty gồm: máy tính, điều hòa, máy in… cũng bị hư hỏng: “Sáng nay, chủ nhà có đến để thống kê thiết hại thì đơn vị thi công ước tính phải mất gần 1 tỷ để sửa chữa lại căn nhà, riêng đồ đạc cá nhân của công ty tôi cũng thiệt hại lên tới gần 100 triệu đấy là chưa tính đến các chi phí khi phải dừng hoạt động và tìm địa điểm mới…”, anh Hiếu nói.
Công tác khắc phục hậu quả được người dân tiến hành khẩn trương
Công tác khắc phục hậu quả được người dân tiến hành khẩn trương
Với vẻ mặt thất thần, anh Phạm Văn Chiến (SN 12, dãy nhà TT9 – Văn Phú) cho biết, thời điểm xảy ra vụ nổ anh Chiến đang ngồi trong nhà nhưng vẫn bị sức ép khiến bật văng bật khỏi ghế, tường nhà rơi lả tả: “Tôi nghe thấy một tiếng nổ như xé trời, kèm theo mùi khét lẹt và tiếng la hét ở khắp mọi nơi…”, anh Chiến kể. Tường nhà anh Chiến bị các mảnh kim loại găm vào, tạo thành các lỗ nhỏ như bị đạn bắn. Trong đó, nặng nhất là chiếc xe máy của gia đình bị găm xuyên thủng phần đuôi xe: “Cửa kính từ tầng 1 đến tầng 3 nhà tôi bị vỡ toàn bộ và trần nhà tầng 1 cũng bị nứt. Gia đình cũng chưa thống kê cụ thể thiệt hại nhưng mà mới ước tính cũng khoảng 20-30 triệu .”
Nhiều gia đình khẩn trương khắc phục, sửa sang căn nhà để ổn định cuộc sống
Nhiều gia đình khẩn trương khắc phục, sửa sang căn nhà để ổn định cuộc sống
Dù nằm cách xa vụ nổ cả trăm mét, thế nhưng gia đình chị Hiền (thuộc dãy nhà TT20 – Văn Phú) cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Một chiếc ô tô của nhà chị để ngoài sân bị bẹp móp phần đuôi, hệ thống cửa gỗ, trần nhà cũng bị hư hỏng: “Hiện gia đình tôi mới thuê người đến dọn dẹp và khắc phục tạm thời để ở. Chỉ tính riêng hệ thống cửa gỗ nếu làm lại cũng mất 50 triệu, chưa kể chi phí sửa tường, làm lại trần nhà và sửa xe…”, chị Hiền buồn bã cho hay.
Trong khi đó, nhiều căn nhà thuộc dãy TT21 nằm cách xa trung tâm vụ nổ hàng trăm mét cũng bị vỡ kính, nứt tường và sập trần nhà.

Dù đã hơn 1 ngày trôi qua sau vụ nổ nhưng khá nhiều người dân hiếu kỳ vẫn tụ tập xung quanh hiện trường
Dù đã hơn 1 ngày trôi qua sau vụ nổ nhưng khá nhiều người dân hiếu kỳ vẫn tụ tập xung quanh hiện trường
Theo các hộ dân, trong sáng nay, ngày 21/3, lực lượng công an quận và phường Phú La cũng đã đến từng gia đình kê biên và thống kê mức độ thiệt hại tại sản của từng gia đình.

Một căn nhà cách xa vụ nổ cả trăm mét vẫn bị ảnh hưởng.
Một căn nhà cách xa vụ nổ cả trăm mét vẫn bị ảnh hưởng.

Đại diện công an phường Phú La cho hay, tính đến thời điểm này có khoảng 94 gia đình bị ảnh hưởng từ vụ nổ, trong đó có 4 hộ dân phải sơ tán khẩn cấp đến chỗ ở khác để đảm bảo an toàn: “Sau vụ nổ, công an phường luôn bố trí các lực lượng an ninh túc trực 24/24 tại hiện trường nhằm kip thời xử lý các tình huống phát sinh, . Chúng tôi cũng nhanh chóng chỉ đạo, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại khẩn trương sơ tán đồ đạc, khắc phục hậu quả để ổn định cuộc sống”. Vị đại diện này cũng cho hay, mức hỗ trợ dành cho các gia đình gặp nạn từ 5 – 15 triệu đồng tùy theo thiệt hại. Hiện công tác thống kê mức độ thiệt hại sau vụ nổ vẫn đang được tiến hành nên chưa có con số cụ thể.

94 căn nhà bị hư hỏng sau vụ nổ tại Khu đô thị Văn Phú

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States