Saturday, February 13, 2016

Màn chém lợn trong lễ hội truyền thống làng Ném Thượng diễn ra trong khu vực được quây bạt kín đáo, sau nhiều sức ép phản đối liên tiếp những năm gần đây.
Sáng 13/2 (mùng 6 Tết Bính Thân), lễ hội truyền thống làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh) bắt đầu trong bầu không khí khá căng thẳng sau những tranh cãi gay gắt hai năm gần đây về màn chém lợn vấp phải một số ý kiến cho là phản cảm. Tâm điểm thu hút sự chú ý là hai "Ông Ỉn" được rước ra sân đình từ sáng sớm.
Trước giờ bắt đầu làm lễ, bé trai làng Ném Thượng tới chào "Ông Ỉn", vật tế mà người dân nơi đây rất kính trọng.
Khác với những năm trước, năm nay ban tổ chức dựng thêm một nhà bạt quay kín làm nơi chuẩn bị cỗ ngọc tế thánh. Đây là nơi dự kiến thực hiện việc chém lợn, thay vì chém công khai ngoài sân đình.
Đúng 9h, hương áng được đốt lên để bắt đầu phần lễ. Lễ hội làng Ném Thượng được tổ chức dựa theo 5 bản sắc phong do các đời vua ban, giao cho dân làng trách nhiệm hằng năm hương khói, cúng tế Lý Đoàn Thượng - vị anh hùng có công giúp triều đình đánh giặc ngoại xâm.
Sau các thủ tục lễ tế, "Ông Ỉn" được đưa ra khỏi đình, theo đoàn rước đi một vòng quanh làng.
Đứng hai bên đường đợi diện kiến "Ông Ỉn" đi qua, nhiều người tỏ lòng thành kính bằng cách mừng tuổi con vật tế lễ.
Đứng đợi từ sớm, bà Nguyễn Thị Thao (76 tuổi, người làng Ném Thượng) tỏ vẻ vui mừng, vừa múa vừa cổ vũ khi đoàn rước đi qua. Bà Thao cho biết, lễ hội của làng luôn là dịp vui đặc biệt từ khi bà còn nhỏ. "Tôi nghe nói năm nay có thể sẽ không chém lợn công khai. Là người dân Ném Thượng, tôi thấy hơi buồn, nhưng thôi dù sao làng vẫn giữ được lễ là cũng vui rồi", bà Thao cho biết.
Trong lúc đoàn rước đi quanh làng, ban tổ chức cũng gấp rút chuẩn bị hàng rào để ngăn không cho người dân tiếp cận khu vực làm cỗ ngọc tế thánh.
Lực lượng công an, bảo vệ cũng được huy động rất đông để giữ trật tự khi người dân đổ về đình làng để chứng kiến màn chém lợn.
Hơn 11h, hai "Ông Ỉn" được về đến đình làng. Sau thủ tục hoàn rước, xin đao, "Ông Ỉn" được đưa vào nhà làm cỗ ngọc.Ngoài những người có nhiệm vụ, không một ai được tiếp cận nhà bạt quây kín, nơi diễn ra màn chém lợn làm cỗ ngọc tế thánh.
Sau khoảng 10 phút, hai thủ đao bước ra khỏi nhà bạt kín báo hiệu với người dân đã hoàn thành màn chém lợn.

Nhiều người dân Ném Thượng tỏ ra khá buồn khi chứng kiến màn chém lợn tế thánh không diễn ra như truyền thống mọi năm. Trong khi đó, đại diện tổ chức Động vật châu Á cho biết, tổ chức đánh giá cao những thay đổi của Ném Thượng khi chuyển màn chém lợn vào trong nhà kín. "Tuy nhiên con lợn vẫn bị giết và chúng tôi sẽ tiếp tục có những kêu gọi thay đổi, chấm dứt việc giết lợn trong lễ hội này", đại diện tổ chức Động vật châu Á cho biết.

Dân Ném Thượng chém lợn trong nhà kín

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States